Cách điều trị u xơ tử cung

Cách điều trị u xơ tử cung là một trong những vấn đề mà chị em phụ nữ cần hết sức quan tâm, bệnh u xơ tử cung hiện nay rất hay gặp, vì thế phái nữ không nên chủ quan với căn bệnh này mà cần điều trị triệt để để tránh những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

Tỷ lệ mắc u xơ tử cung ngày càng có xu hướng gia tăng. U xơ tử cung với các triệu chứng ban đầu thường không biểu hiện rõ ràng, nhưng một số bệnh nhân có chảy máu âm đạo, đau bụng, rối loạn kinh nguyệt và các triệu chứng khác, nhưng bệnh nếu không điều trị kịp thời, sẽ gây cho cơ thể rất nhiều tác hại. Do đó chuyên gia phụ khoa chỉ ra rằng một người phụ nữ nếu phát hiện các triệu chứng sớm của u xơ tử cung, cần chú ý lựa chọn một cơ sở chuyên khoa uy tín để tiến hành thăm khám. 

Ngày nay với sự phát triển của y học, các phương pháp điều trị u xơ tử cung đa dạng hơn, và công nghệ xử lý cũng tiên tiến hơn.

Hầu hết các u xơ tử cung là lành tính, không gây triệu chứng, và co lại trong thời kỳ mãn kinh. Nhưng một số u xơ tử cung gây ra tình trạng đau đớn, ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh, chảy máu và gây ra thiếu máu, hoặc gây ra vấn đề khó khăn cho việc mang thai. Nếu bạn bị u xơ tử cung, có một số phương pháp điều trị để xem xét. Có thể phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung, toàn bộ tử cung có thể được gỡ bỏ, hoặc việc điều trị bằng thuốc có thể tạm thời giảm u xơ tử cung. Lựa chọn phác đồ điều trị phụ thuộc vào việc bạn có các triệu chứng như thế nào và nhu cầu muốn bảo tồn khả năng sinh sản của bạn.

Cách điều trị u xơ tử cung khi bị chảy máu nhiều và đau đớn

Nếu bạn bị đau hoặc chảy máu kinh nguyệt nặng, nó có thể xuất phát từ một u xơ tử cung chảy máu. Nó cũng có thể liên quan đến một vấn đề chu kỳ kinh nguyệt đơn giản hoặc các vấn đề khác. Các loại thuốc sau đây được sử dụng để làm giảm chảy máu kinh nguyệt nặng, thiếu máu, hoặc thời gian đau đớn, nhưng không có tác dụng làm co u xơ tử cung:

- Thuốc chống viêm (NSAID) không steroid điều trị cải thiện chu kì kinh nguyệt và làm giảm hiện tượng chảy máu bất thường cho nhiều phụ nữ. Nhưng không có bằng chứng cho thấy thuốc chống viêm giảm đau hoặc chảy máu đặc biệt do u xơ tử cung. 

- Hormone kiểm soát sinh sản (thuốc viên, miếng dán, hoặc vòng) có tác dụng cải thiện chu kì kinh nguyệt.

- Một dụng cụ tử cung (IUD) thải ra một lượng nhỏ của hormone progesterone vào tử cung có thể làm giảm chảy máu kinh nguyệt nặng.

Cách điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung có thể khiến các chị em vô sinh

Một liều progestin (Depo-Provera) hạn chế tình trạng chảy máu. Nó cũng ngăn ngừa mang thai. Dựa trên các nghiên cứu khác nhau, progestin có thể thu nhỏ u xơ tử cung.

- Chất sắt bổ sung là một phần quan trọng trong việc cải thiện tình trạng thiếu máu do mất máu u xơ tử cung.

Cách điều trị u xơ tử cung đối với vấn đề vô sinh và mang thai

Nếu bạn có u xơ tử cung, không có cách nào để biết chắc chắn liệu có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. U xơ tử cung là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. 

Nếu u xơ làm biến dạng các thành tử cung, nó có thể ngăn chặn một trứng được thụ tinh. 

Phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung là điều trị u xơ tử cung có thể khiến chị em bị vô sinh. Chính vì thế, việc điều trị sớm u xơ tử cung là vấn đề được các bác sĩ khuyến cáo nên điều trị càng sớm càng tốt.

Nếu bạn có u xơ tử cung nhưng bạn có ít hoặc không có triệu chứng, bạn không cần điều trị. Thay vào đó, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thận trọng chờ đợi. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ phải khám phụ khoa thường xuyên để kiểm tra sự tăng trưởng của u xơ tử cung.

Nếu bạn đang tiến gần đến thời kỳ mãn kinh, thận trọng chờ đợi có thể là một lựa chọn cho bạn, tùy thuộc vào cách chịu đựng các triệu chứng của bạn. Sau khi mãn kinh, estrogen và progesterone sẽ giảm xuống, hầu hết các u xơ tử cung co lại và các triệu chứng dịu bớt.

cách điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung cần phát hiện và điều trị sớm

Về việc điều trị u xơ tử cung, tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh các bác sĩ chuyên khoa với kinh nghiệm lâu năm, có tay nghề giỏi sẽ áp dụng phương pháp trị liệu phù hợp nhất với tình trạng bệnh của bạn.

Nếu bạn còn có thắc mắc nào về cách điều trị u xơ tử cung, hãy đến phòng khám phụ khoa Bảo Anh, Thanh Xuân, HN hoặc liên hệ theo SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể và miễn phí.