benh-polyp-tu-cung-phat-hien-va-dieu-tri-the-naoBệnh polyp tử cung là hiện tượng thường xảy ra trong nội mạc tử cung, bệnh hình thành bởi sự phát triển quá mức của các mô nội mạc tử cung. Khối polyp tử cung có thể là hình tròn hoặc bầu dục, có kích thước từ vài mm đến một vài cm hoặc lớn hơn. Bệnh nhân có thể có một hoặc nhiều khối polyp tử cung. Mặc dù polyp tử cung là một căn bệnh lành tính nhưng nếu không điều trị sớm có thể gây ra các vấn đề với chu kì kinh nguyệt hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh con của phụ nữ.

Polyp tử cung thường phát triển ở chị em trong độ tuổi từ 40 – 50 so với những phụ nữ trẻ. Bệnh cũng có thể xảy ra sau mãn kinh và hiếm khi mắc ở các bạn gái dưới 20 tuổi. Những trường hợp có nguy cơ bị mắc polyp tử cung cao như bị béo phì, huyết áp cao…

Bệnh polyp tử cung có nguyên nhân và triệu chứng nào?

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh polyp tử cung vẫn chưa được xác định rõ, các bác sĩ cho biết bệnh cũng có thể là do dao động mức độ hóc môn. Estrogen đóng vai trò trong việc gây ra các nội mạc tử cung dày lên mỗi tháng, cũng xuất hiện có liên quan đến sự tăng trưởng của khối polyp tử cung.

Các triệu chứng của polyp tử cung có thể bao gồm những yếu tố sau đây:

- Chu kì kinh nguyệt không đều

- Lượng kinh nguyệt có thể nhiều lên

- Chảy máu bất thường giữa chi kì kinh nguyệt

- Dịch tiết âm đạo hoặc chảy máu sau khi mãn kinh

Các triệu chứng phổ biến nhất của poyp tử cung là chu kì kinh nguyệt không đều hoặc không thể đoán trước. Kinh nguyệt có thể kéo dài hoặc khiến chị em bị rong kinh, bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục. Polyp tử cung là nguyên nhân gây chảy máu bất thường ở khoảng 25% các trường hợp. Khó thụ thai hoặc vô sinh cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh polyp tử cung.

Bệnh polyp tử cung

Chị em không nên chủ quan với bệnh polyp tử cung

Bệnh polyp tử cung cần điều trị sớm ngay khi phát hiện

Các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám phụ khoa Bảo Anh cho biết, việc điều trị polyp tử cung trong trường hợp bệnh không gây bất cứ triệu chứng nào thì chỉ cần theo dõi. Tuy nhiên, polyp cần được điều trị nếu bệnh gây chảy máu nặng trong thời kì kinh nguyệt, hoặc nếu nghi ngờ là tiền ung thư hoặc ung thư. Trước khi tiến hành chữa trị, chị em cần phải nói rõ tình trạng của mình với bác sĩ, chẳng hạn như có vấn đề nào xảy ra trong thai kì hay không, đã từng có thai hoặc hiếm muộn và kế hoạch mang thai của bạn. Phương pháp điều trị bao gồm:

- Điều trị bằng thuốc: Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của người bệnh để chỉ định loại thuốc có tác dụng điều tiết cân bằng nội tiết tố, chẳng hạn như progestin hoặc thuốc chủ vận hóc môn gonadotropin-releasing, có thể được sử dụng như một điều trị tạm thời. Những loại thuốc này giúp giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, các triệu chứng thường sẽ trở lại sau khi các loại thuốc đều dừng lại.

- Buồng tử cung: cũng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị. Trong điều trị, bác sĩ sẽ chèn dụng cụ phẫu thuật thông qua việc soi tử cung để loại bỏ bất kỳ khối u nào được tìm thấy.

- Nạo: có thể được thực hiện cùng với buồng tử cung. Trong khi sử dụng soi tử cung để nhìn vào bên trong tử cung, bác sĩ sử dụng thìa để cạo lớp niêm mạc và loại bỏ bất kỳ khối u. Các khối u có thể được gửi đến một phòng thí nghiệm để xác định xem là lành tính hoặc ung thư. Kỹ thuật này có hiệu quả cho các polyp nhỏ hơn.

- Phẫu thuật bổ sung có thể cần thiết nếu một polyp không thể được gỡ bỏ bằng cách sử dụng các phương pháp khác, hoặc nếu khối u là ung thư. Cắt bỏ tử cung, một thủ tục phẫu thuật trong đó toàn bộ tử cung được lấy ra, có thể cần thiết trong trường hợp tế bào ung thư được tìm thấy trong các khối u tử cung.

Bệnh polyp tử cung

Điều trị bệnh polyp tử cung cần phụ thuộc vào tình trạng bệnh

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo các chị em phụ nữ rằng: Không có cách nào để ngăn chặn khối u tử cung. Điều quan trọng là phải khám phụ khoa thường xuyên. Yếu tố nguy cơ như béo phì, huyết áp cao, hoặc dùng tamoxifen để điều trị ung thư vú có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u. Nếu không điều trị triệt để bệnh polyp tử cung có thể tái phát trở lại.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội về bệnh polyp tử cung. Nếu bạn còn có những thắc mắc xung quanh vấn đề này hoặc các bệnh phụ khoa khác như viêm âm đạo, u nang buồng trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung… hãy đến trưc tiếp phòng khám hoặc liên hệ theo SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể và miễn phí cho bạn.