Biểu hiện và nguyên nhân bệnh u lạc nội mạc tử cungU lạc nội mạc tử cung là căn bệnh phụ khoa khá nguy hiểm ở phụ nữ. Bệnh là hiện tượng các lớp niêm mạc tử cung đã bong ra đáng lẽ phải ra ngoài và tạo thành kinh nguyệt thì lại bị lưu lại buồng trứng, tử cung hay bàng quang. Từ đó gây lên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Để hiểu thêm các kiến thức về biểu hiện và nguyên nhân của căn bệnh phụ khoa này, mời chị em tham khảo bài viết dưới đây.

Biểu hiện của bệnh u lạc nội mạc tử cung

Những bất thường sau đây chính là biểu hiện của bệnh lạc nội mạc tử cung:

- Đau bụng kinh dữ dội xung quanh ngày bị đèn đỏ. Những cơn đau nặng nề khiến chị em rơi vào trạng thái suy nhược.

- Đau vùng chậu, nhất là những khi gập người hay thay đổi tư thế bất ngờ.

- Không thoái mái khi quan hệ tình dục, cảm thấy đau tức khi giao hợp nhất là thấy tức phần bụng dưới.

Biểu hiện và nguyên nhân bệnh u lạc nội mạc tử cung

Đau bụng là một biểu hiện của lạc nội mạc tử cung

- Đau phần thắt lưng.

- Đầy hơi, đi đại tiện thấy đau thắt bên trong phần eo.

- Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, có thể thấy hiện tượng rong kinh hay xuất huyết giữa chu kỳ kinh.

- Khó thụ thai, khi mang thai hay bị đau bụng, có thể đã từng bị sảy thai.

- Mỗi ngày đến kỳ kinh là không thể kiểm soát được tâm lý, hay cáu gắt, bực tức và dễ rơi vào trạng thái căng thẳng nặng.

- Có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu, đi tiểu thấy đau rát.

Vì những triệu chứng trên gần giống với dấu hiệu nhận biết của một số bệnh phụ khoa khác nhau. Nên để phát hiện bệnh chính xác cần thực hiện khám phụ khoa.

Qua thăm khám, căn cứ vào kết quả về tính trạng bệnh các bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh hợp lý và hiệu quả nhất.

Chị em nên lưu ý rằng, khi gặp bất cứ dấu hiệu bất thường nào không nên chủ quan. Sự chủ quan của có thể khiến chị em lâm vào tình trạng dở khóc, dở cười và gây ra hậu quả vô cùng nặng nề.

Đặc biệt không nên sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu không có sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Trực tế cho thấy, nhiều chị em gặp nhiều rắc rối bắt nguồn từ sự chủ quan này.

Nguyên nhân bệnh u lạc nội mạc tử cung

Nói về nguyên nhân gây lên bệnh lạc nội mạc tử cung bác sỹ Lê Hữu Liêm, trưởng khoa phụ sản của phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết hiện nay chưa xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến hiện tượng này. Tuy nhiên, có thể phán đoán một số nguyên nhân như sau:

Biểu hiện và nguyên nhân bệnh u lạc nội mạc tử cung

Quan hệ trong ngày đèn đỏ là một nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung

- Giao hợp trong kỳ đèn đỏ, dưới áp lực của dương vật khi đưa vào trong vùng kín cùng những kích thích khiến máu kinh bị đẩy vào bên trong. Khi máu kinh bị đẩy lại bên trong thường sẽ nằm trong tử cung và đợi thời cơ di chuyển qua bên ngoài. Tuy nhiên, nếu sức đẩy quá mạnh khiến những phần niêm mạc ấy bị lẫn vào quá sâu nên khó di chuyển ra bên ngoài. Từ đó sinh ra hiện tượng lạc nội mạc tử cung.

- Nguyên nhân do việc lạm dụng phá thai, không đảm bảo phá thai an toàn khiến phần tử cung có lỗi: có thể là làm tổn thương tử cung hay lưu lại thành phần của thai. Điều này cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng lạc nội mạc tử cung nguy hiểm.

- Sự thay đổi nội tiết tố một cách bất thường cũng có thể khiến các cơ quan trong bộ phận sinh sản không được làm việc hiệu quả. Từ đó khiến việc lưu thông của các lớp niêm mạc gặp nhiều trở ngại.

Trên đây là một số nguyên nhân của bệnh u lạc nội mạc tử cung. Bệnh tuy nguy hiểm nhưng có thể điều trị được. Vì vậy, chị em nên phát hiện bệnh sớm.

Khi có bất cứ thắc mắc nào về các vấn đề phụ khoa, chị em có thể liên hệ trực tiếp đến đường dây tư vấn của các phòng khám đa khoa Bảo Anh theo số 02438 288 288 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Bảo Anh - Thanh Xuân - Hà Nội để được các chuyên gia giúp đỡ.