Khi nào cần mổ lạc nội mạc tử cung“Bác sỹ cho tôi hỏi khi nào cần mổ lạc nội mạc tử cung. Tôi vừa đi khám phụ khoa hôm qua, bác sỹ có kết luận tôi chớm bị lạc nội mạc tử cung, có kê thuốc về uống. Vì lúc đó khá đông bệnh nhân nên tôi không hỏi kỹ bác sỹ về bệnh tình của mình. Về nhà, tôi lên mạng tìm hiểu thì được biết đây là căn bệnh khá nguy hiểm và cách điều trị tốt nhất là mổ. Tuy nhiên, tôi không rõ khi nào cần thiết phải mổ. Bác sỹ có thể cho tôi lời khuyên được không ạ. Tôi chưa có con nên rất sợ bệnh ảnh hưởng đến đường con cái sau này. Tôi xin cám ơn bác sỹ.”

Đây là câu hỏi của chị Hoài Thu (28 tuổi) đã gửi đến hòm thư tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh. Câu hỏi của bạn về căn bệnh lạc nội mạc tử cung, một căn bệnh phụ khoa khá phổ biến.

Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng các lớp niêm mạc tử cung bong ra nhưng không được đẩy ra ngoài khi đến ngày đèn đỏ. Các lớp niêm mạc này lưu lại hay xâm nhập vào buồng trứng, bàng quang hay trực tràng. Do đó bệnh cần được điều trị sớm.

Các bác sỹ phụ khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh tiếp nhận cầu hỏi của bạn Hoài Thu và trả lời bạn như sau:

Khi nào cần mổ lạc nội mạc tử cung

Trong điều trị lạc nội mạc tử cung có 2 phương pháp nội khoa và ngoại khoa. Nội khoa là cách điều trị bệnh từ bên trong bằng cách sử dụng các loại thuốc. Còn ngoại khoa là thực hiện mổ và đưa phần niêm mạc tử cung bị lạc ra ngoài.

Trong đó, điều trị nội khoa áp dụng khi bệnh nhẹ. Sử dụng các loại thuốc có tình giảm đau để hạn chế đau đớn. Khi vào tuổi mãn kinh, bệnh sẽ giảm dần đi. Bên cạnh đó thực hiện chế độ ăn uống, vận động phù hợp với người bệnh.

Nếu dùng thuốc một thời gian mà bệnh không thuyên giảm và có nhu cầu mang thai thì có thể thực hiện mổ lạc nội lạc tử cung. Phương pháp thực hiện bằng cách mổ nội soi ổ bụng. Tuy nhiên, với những trường hợp phức tạp, có thể phải chỉ định thực hiện mổ ổ bụng để có kết quả điều trị cao nhất.

Có nhiều trường hợp cần thực hiện cắt bỏ tử cung hay buồng trứng để đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho người bệnh.

Như vậy, việc mổ tử cung chỉ thực hiện khi có chỉ định của bác sỹ. Qua nhu cầu cũng như tình trạng bệnh, bác sỹ có chuyên môn chính là người quyết định có nên mổ hay không?

Lời khuyên cho bệnh nhân muốn thực hiện mổ lạc nội mạc tử cung

Bạn Thu Hoài thân mến, vì bác sỹ đã khẳng định bạn mới chớm bị lạc nội mạc tử cung nên bệnh tình của bạn chưa nghiêm trọng. Ban đầu bạn cứ thực hiện sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ.

Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện uống đủ nước, ăn nhiều thực phẩm giàu protein, nhiều rau củ và hoa quả đồng thời hạn chế cung cấp thêm chất béo cho cơ thể.

Uống thuốc theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa mau chóng lành bệnh

Sau khi uống hết thuốc mà bác sỹ đã chỉ định, bạn nên quay trở lại thăm khám để xen tình trạng bệnh có thuyên giảm không. Lúc này dựa trên nhu cầu và tình trạng bệnh, bác sỹ sẽ quyết định phương pháp điều trị tốt nhất.

Hoài Thu có thể tham khảo một số bài thuốc nam và các phương pháp dân gian để hạn chế tình trạng bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng cần có sự đồng ý của bác sỹ.

Tuy lạc nội mạc tử cung làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con, thậm chí là nguyên nhân của vô sinh nữ nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng. Đa số phụ nữ bị bệnh vẫn đều có thể sinh con bình thường nếu thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của các bác sỹ chuyên khoa.

Hi vọng với câu trả lời trên, Thu Hoài và tất cả chị em khác đã biết khi nào cần mổ lạc nội mạc tử cung và làm gì để hạn chế những ảnh hưởng của bệnh.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác về các vấn đề phụ khoa, mời chị em liên hệ trực tiếp đến số 02438 288 288 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Bảo Anh - Thanh Xuân - Hà Nội để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Bảo Anh tư vấn trực tiếp.