Dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cungLạc nội mạc tử cung là một căn bệnh phụ khoa rất phổ biến ở phái nữ. Việc nhận biết những dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung là hết sức quan trọng giúp phái nữ có thể điều trị kịp thời. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, lạc nội mạc tử cung nếu không được chữa trị sớm có thể dẫn tới những biến chứng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chức năng sinh sản của chị em phụ nữ.

 Dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung là gì?

Các triệu chứng bệnh lạc nội mạc tử cung thường phát triển chậm và có xu hướng xấu đi. Các dấu hiệu phổ biến nhất của lạc nội mạc tử bao gồm:

Dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể khiến các chị em phụ nữ bị vô sinh hiếm muộn

- Đau vùng chậu thường gắn liền với thời kỳ kinh nguyệt, cơn đau có thể nặng và gây suy nhược cơ thể.

- Đau khi quan hệ tình dục.

- Chu kì kinh nguyệt bất thường

- Khó khăn trong việc mang thai hoặc không có khả năng có thai.

- Đau lưng dưới

- Đầy hơi, đau khi đi đại tiện

- Táo bón hoặc tiêu chảy

- Mệt mỏi liên tục

- Hội chứng tiền kinh nguyệt

- Trầm cảm và rối loạn tâm trạng

- Đau trước hoặc trong khi đi tiểu hoặc tái phát nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các triệu chứng trên có thể nặng hoặc nhẹ phụ thuộc vào mức độ bệnh. Khi nhận thấy các biểu hiện trên, chị em cần đến cơ sở chuyên khoa để tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung và cách điều trị 

Điều trị lạc nội mạc tử nhằm mục đích làm giảm triệu chứng và giảm thiểu các biến chứng do bệnh gây nên. Phương pháp điều trị được lựa chọn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm: Mức độ nghiêm trọng của bệnh, tuổi tác, kế hoạch sinh con trong tương lai.

Một số phác đồ điều trị có thể bao gồm:

- Điều trị nội khoa tập trung vào giảm các triệu chứng thông qua việc sử dụng các thuốc giảm đau và thuốc điều trị hormone. Điều trị hormone nhằm giảm lượng estrogen trong cơ thể và làm giảm sự tăng trưởng của các tế bào cấy ghép nội mạc tử cung.

- Điều trị phẫu thuật: Phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung, giúp làm chậm sự phát triển của bệnh.

Dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung

Điều trị lạc nội mạc tử cung cần phụ thuộc vào từng tình trạng cụ thể

Cấy ghép nội mạc tử cung và mô sẹo có thể được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi. Điều trị phẫu thuật này thường được sử dụng trong trường hợp lạc nội mạc tử cung nhẹ hoặc trung bình, và áp dụng cho những phụ nữ có kế hoạch sinh con trong tương lai.

Trong trường hợp nội mạc tử cung nặng khi triệu chứng tác động đáng kể tới cuộc sống của phụ nữ, và khi người bệnh đã có đủ số con mong muốn bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung.

- Thay đổi lối sống và điều trị thay thế: Tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ là yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

Lạc nội mạc tử cung hoàn toàn có thể chữa trị triệt để nếu được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, khi nhận thấy các dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung hoặc các bệnh phụ khoa khác như: u xơ tử cung, viêm âm đạo… hãy liên hệ qua SĐT: 02438 288 288 hoặc đến phòng khám đa khoa Bảo Anh - Bảo Anh - Thanh Xuân - Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.