bị lạc nội mạc tử cung có thai được khôngChào các bạn! Sức khỏe là tài sản vô giá với mỗi chúng ta. Nhưng thật khó để lường trước những căn bệnh nguy hại sẽ đến vào lúc nào. Vì thế, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách để phòng tránh. “Bị lạc nội mạc tử cung có thai được không” sẽ là vấn đề mà hôm nay phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ cùng các bạn. Chúng tôi mong rằng những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn hiểu về căn bệnh lạc nội mạc tử cung cũng như có thêm kiến thức để bảo vệ mình tránh khỏi căn bệnh nguy hiểm ấy.

Lạc nội mạc tử cung là bệnh thế nào? Bệnh có ảnh hưởng gì tới sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới? Mời các bạn cùng theo dõi những thông tin dưới đây!

Bị lạc nội mạc tử cung có thai được không? Tìm hiểu về bệnh

Nội mạc tử cung được hình thành từ các lớp niêm mạc bám vào thành trong của tử cung. Nội mạc bao gồm 3 lớp: bề mặt, giữa và đáy.

bị lạc nội mạc tử cung có thai được không

Mỗi khi tới chu kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc này sẽ bong tróc và thoát ra ngoài âm đạo tạo nên hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới.

Lạc nội mạc tử cung nghĩa là lớp niêm mạc tử cung sau khi bị bong tróc không được đẩy ra ngoài mà mắc lại ở cổ tử cung hoặc đi ngược vào các bộ phận khác như vòi trứng, buồng trứng, ở bụng,…

Tuy nhiên, các lớp niêm mạc này không thể tự mất đi mà chúng bám vào các mô ở những bộ phận lạc đến rồi phát triển tại đó. Nội mạc tử cung này có thể hình thành nên những khối u nhỏ,  hoạt động bất thường và gây hại cho các bộ phận khác.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế: Lạc nội mạc tử cung có thể gây nên nhiều căn bệnh phụ khoa nguy hiểm như polyp cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm đường ruột, tắc ống dẫn trứng,…

Bị lạc nội mạc tử cung có thai được không?

Vấn đề này đã gây nên không ít tranh cãi khi có ý kiến cho rằng lạc nội mạc tử cung không hề ảnh hưởng tới việc mang thai của nữ giới nhưng có ý kiến trái chiều ngược lại rằng mức độ ảnh hưởng của nó là rất lớn.

Tại sao lại như vậy? Qua những tổng hợp, phân tích và đánh giá từ các báo cáo của các tổ chức y tế, các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Bảo Anh đã chỉ ra rằng: Lạc nội mạc tử cung có thể không ảnh hưởng tới việc mang thai của chị em nếu lớp niêm mạc này không bị lạc vào các bộ phận thuộc cơ quan sinh sản của nữ giới như buồng trứng, vòi trứng, tử cung.

Trường hợp chúng lạc vào các bộ phận đó sẽ ngăn cản quá trình thụ thai và mang thai của chị em.

Chẳng hạn, lạc nội mạc tử cung sảy ra ở các vòi trứng sẽ gây tắc ống dẫn trứng khiến cho quá trình phóng noãn trứng không thực hiện được. Do đó mà không có hiện tượng thụ thai sảy ra. Mặt khác, ống dẫn trứng bị tắc nghẽn sẽ khiến trứng sau khi được thụ tinh không thể trở lại buồng tử cung để phát triển. Vì thế, phôi thai sẽ phát triển ở ngoài vòi trứng gây nguy hại tới tính mạng của thai phụ và thai nhi.

Ở buồng trứng cũng tương tự như vậy, niêm mạc tử cung lạc vào buồng trứng có thể gây viêm nhiễm buồng trứng hoặc cản trở sự phát triển bình thường của các nang trứng gây suy buồng trứng hoặc u nang buồng trứng,…

Nói chung, dù nội mạc tử cung lạc vào bất cứ bộ phận nào trong cơ quan sinh dục của nữ thì đều gây cản trở việc thụ thai và mang thai của chi em. Muốn ngăn chặn những ảnh hưởng này, điều chị em cần làm là điều trị càng sớm càng tốt.

Thông qua các khám nghiệm, các bác sĩ sẽ xác định được vị trí mà niêm mạc bị lạc vào. Từ đó, sẽ thực hiện điều trị hút và mổ lấy các niêm mạc đó ra.

Trên đây là những thông tin về vấn đề bị lạc nội mạc tử cung có thai được không do phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ. Để biết thêm thông tin, các bạn vui lòng liên hệ số điện thoại phòng khám 02438 288 288 hoặc đến tại địa chỉ Bảo Anh - Thanh Xuân - Hà Nội để được trợ giúp nhanh chóng nhất.