tử cung bị dính ở phụ nữTử cung bị dính là một vấn đề khiến nhiều chị em phụ nữ lo lắng. Tình trạng này dễ gặp phải đối với những người đã từng can thiệp buồng tử cung như nạo hút thai, bóc tách u xơ tử cung...Dính buồng tử cung có thể là nguyên nhân dẫn tới vô sinh thứ phát ở phụ nữ. Vậy nguyên nhân cụ thể và biểu hiện của hiện tượng dính buồng tử cung như thế nào?

Dính buồng tử cung và nguyên nhân

 Dính buồng tử cung là một trong những căn bệnh về tử cung nguy hiểm ở chị em phụ nữ. Bệnh là hiện tượng mà thành tử cung phía trước và phía sau dính vào với nhau. Hiện tượng bất thường trong tử cung này ngăn chặn sự tái tạo bình thường của nội mạc tử cung. Dính buồng trứng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng vô sinh ở nữ giới.

Tử cung bị dính ở phụ nữ

Dính buồng tử cung

Các bác sỹ cho biết có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này. Trong đó, chủ yếu là các nguyên nhân sau:

- Hậu quả của việc phá thai bừa bãi, phá thai không an toàn, phá thai tại cơ sở không uy tín. Trong quá trình phá thai, do không đủ trình độ hay kinh nghiệm của các bác sỹ, kỹ thuật kém hiện đại khiến để xảy ra tình trạng xót nhau thai hoặc gây tổn thương đến  tử cung. Các bất thường này dần tạo điều kiến khiến thành tử cung dính lại với nhau.

- Tình trạng viêm nhiễm sau hậu sản hay tình trạng viêm nhiễm phụ khoa nặng cũng có thể dẫn tới dính buồng cung. Tình trạng viêm nhiễm là do các bệnh nhân không giữ vệ sih vùng kín sạch sẽ, quan hệ tình dục bừa bãi...

- Một số bất thường để tử cung khác không được điều trị sớm.

-  Tầng đáy nội mạc tử cung bị suy thoái nghiêm trọng.

Biểu hiện hiện tượng dính buồng tử cung

Tử cung bị dính ở phụ nữ

Dính buồng tử cung

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, các bạn nên theo dõi một số dấu hiệu sau đây bởi nó có thể báo hiệu bạn có nguy cơ dính buồng tử cung hay không.

- Quan sát chu kỳ kinh nguyệt, nếu có hiện tượng kinh nguyệt không đều, đặc biệt thì có chu kỳ kinh thưa, kinh nguyệt ít, có hiện tượng vô sinh thì khả năng bin dính buồng tử cung cao.

- Có dấu hiệu của hiện tượng kinh nguyệt : đau bụng kinh, nhiều chất nhờn ở vùng kín, ngực căng... nhưng không xuất hiện kinh nguyệt.

- Kết hợp với theo dõi niêm mạc tử cung: để theo dõi sự phát triển niêm mạc buồng tử cung, bạn cần tới các cơ sở y tế để siêu âm. Độ dày của niêm mạc tử cung trong thời kỳ giữa chu kỳ kinh thường là 8 - 12mm. Nếu niêm mạc tử cung dưới 4mm thì có thể đó là một dấu hiệu. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp hỗ trợ bởi niêm mạc tử cung còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nội tiết tố.  

- Sau 6 tháng - 1 năm thả tự nhiên mà không có thai thì các bạn cũng nên đi khám. Tuy nhiên nếu các bạn thấy kinh nguyệt rất ít, hoặc không có kinh nguyệt trở lại, máu đen sẫm... thì các bạn nên đi khám ngay.

- Một biểu hiện không mấy phổ biến là tình trạng đau bụng dữ dội sau khi bỏ thai  tháng.

Ngay khi phát hiện các biểu hiện của bệnh, chị em cần nhanh chóng thăm khám và điều trị bệnh. Tuyệt đối không nên sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu không có chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa.

Các bạn có thắc mắc về dính buồng tử cung hãy tới Phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được các bác sĩ của chúng tôi khám, tư vấn và điều trị. Các bạn cũng có thể gọi tới số 02438.288.288 đặt lịch khám để được hưởng các ưu đãi hấp dẫn.