hình ảnh tử cung đôiTử cung đôi là một trong những trường hợp của dị hình tử cung. Thông qua những hình ảnh tử cung đôi ở nhiều phụ nữ, các bác sĩ đã phát hiện ra nhiều trường hợp khác nhau của tử cung đôi. Chẳng hạn như tử cung vách ngăn, tử cung hai sừng, hai tử cung,…

Đây là căn bệnh được đánh giá có nhiều tác hại lớn đến việc sinh sản của chị em. Tử cung đôi có thể gây sảy thai, dị dạng hoặc thai chết lưu ở nữ giới

Hình ảnh tử cung đôi qua các dạng của tử cung đôi

Trên thế giới, rất ít khi bắt gặp các ca bệnh mắc tử cung đôi. Căn bệnh này chỉ chiếm tỉ lệ xác suất khoảng 1% nữ giới trên toàn cầu. Đây là một trường hợp do bẩm sinh gây nên và rất khó phát hiện cũng như điều trị.

Qua các báo cáo cho thấy, tử cung đôi có nhiều hình dạng khác nhau. Chẳng hạn tử cung vách ngăn, tử cung hai sừng và hai tử cung.

- Tử cung vách ngăn từ kết quả chụp nội soi cho thấy, trong cơ quan sinh dục của nữ giới có một tử cung nhưng bị ngăn đôi bởi một vách ngăn. Tử cung vẫn có cấu tạo gồm hai buồng trứng, hai ống dẫn trứng và một cổ tử cung gắn với một ống âm đạo.

- Tử cung hai sừng là hiện tượng tử cung của nữ giới bị chia ra thành hai phần nhưng cùng chung một cổ tử cung nối với âm đạo. Mỗi bên của tử cung được nối với một buồng trứng và một vòi trứng tách biệt.

- Hai tử cung là trường hợp trong cơ quan sinh dục của nữ giới có hai tử cung được nối với hai cổ tử cung tách biệt nhưng cùng chung một âm đạo. Mỗi bên của tử cung chỉ có một buồng trứng và một ống dẫn trứng.

 

Hình ảnh tử cung đôi như thế nào

Hình ảnh tử cung có 2 khoang bên trong

Tất cả những trường hợp này đều nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn tới việc mang thai của chị em.

Hình ảnh tử cung đôi nói lên điều gì?

Qua các thống kê về hình ảnh tử cung đôi của nữ giới, các nhà khoa học quan ngại về tình hình sinh sản của chị em. Tất cả các phân tích đều chỉ ra rằng: những trường hợp bị dị hình về tử cung như vậy đều rất khó có con.

Do tử cung bị phân đôi nên khi trứng được thụ tinh vào buồng tử cung sẽ không thể phát triển bình thường. Tại đây, thai nhi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc định vị điểm bám. Chẳng hạn trong trường hợp tử cung có vách ngăn hoặc tử cung hai sứng, khi phôi thai lớn, cấu trúc của thai nhi sẽ bị vách ngăn phân chia dẫn tới dị dạng.

Hình ảnh tử cung đôi như thế nào

Thông qua hình ảnh tử cung đôi có thể biết tình trạng sức khỏe sinh sản của người bệnh

Trường hợp hai tử cung, kích thước tử cung chỉ bằn ½ kích thước của tử cung bình thường. Do đó, thai nhi sẽ không thể phát triển và vận động dẫn tới khó định vị ngôi thai. Ngoài ra, trường hợp hai tử cung sẽ làm giảm nguồn dinh dưỡng cung cấp cho phôi thai do mỗi tử cung chỉ có một mạch máu. Vì vậy mà thai nhi dễ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém khi trào đời.

Hiện nay, cách duy nhất để xử lý căn bệnh phụ khoa này là thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ một bên tử cung. Tuy nhiên, điều này cũng gây nhiều lo ngại với các nhà khoa học bởi việc cắt bỏ một tử cung có thể làm mất nguồn mạch máu cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi.

Những thông tin trên về hình ảnh tử cung đôi do các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ. Các bạn muốn biết thêm về bệnh hoặc cần tư vấn những vấn đề liên quan xin vui lòng liên hệ tới phòng khám. Các bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ các bạn, điện thoại 02438 288 288.