tử cung một sừngTử cung một sừng là một trong những trường hợp về dị hình tử cung sảy ra ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Đây là một trong những căn bệnh hiếm gặp, chiếm tỉ lệ rất ít khoảng 0,1% nữ giới trên toàn thế giới. Theo cảnh báo của các tổ chức y tế thế giới, căn bệnh này là một trong những sát thủ hàng đầu đối với khả năng sinh sản của nữ giới. Những phụ nữ mắc căn bệnh này thường có nguy cơ cao hiếm muộn hoặc vô sinh.

Nguyên nhân gây hiện tượng dị hình này là do sự biến đổi về cấu trúc gen trong cơ quan sinh dục nữ, một bên ống cạnh trung thận không hòa nhập hoặc bất thường trong hòa nhập.

Tử cung một sừng có đặc điểm như thế nào?

Chúng ta biết, tử cung là bộ phận rất quan trọng trong cơ quan sinh dục và hệ sinh sản của nữ giới. Tử cung quyết định tới 90% hoạt động sinh sản, mang thai và nuôi dưỡng phôi thai ở nữ.

Một tử cung bình thường có cấu tạo gồm buồng tử cung, hai vòi trứng và hai buồng trứng. Do vậy, tử cung một sừng là trường hợp dị hình về tử cung, được xếp vào nhóm bệnh phụ khoa về tử cung ở nữ giới.

Tử cung một sừng – Tác nhân hủy diệt khả năng sinh sản ở nữ giới

Tử cung một sừng thường chỉ có một buồng tử cung

Tử cung một sừng có đặc điểm: Chỉ có một buồng tử cung, một vòi trứng và một buồng trứng. Bên còn lại có thể có nhưng không phát triển mà bị teo đi hoặc không có hoàn toàn.

Tử cung một sừng có kích thước bằng 1/2 diện tích tử cung bình thường và có cấu tạo nghiêng về một bên – bên có vòi trứng và buồng trứng.

Ở một số chị em, tử cung một sừng còn bị khuyết tật rất nhiều chỗ như cổ tử cung bị hẹp, không có cổ tử cung hoặc cổ tử cung nhăn nheo, méo mó.

Tử cung một sừng là nguyên nhân gây vô sinh và hiếm muộn

Các chuyên gia chỉ ra rằng hiện tượng dị hình tử cung này khiến cho hoạt động sinh sản ở nữ giới trở nên khó khăn hơn rất nhiều do cấu tạo các bộ phận không đầy đủ. Vì thế, chức năng sản sinh trứng, phóng noãn và thụ tinh ít hoặc không thể sảy ra.

Theo phân tích, ở nữ giới có tử cung bình thường, hai buồng trứng và hai ống dẫn trứng sẽ thay phiên nhau thực hiện chức năng rụng trứng và phóng noãn vào hàng tháng. Do vậy, trường hợp một tử cung, một buồng trứng và một ống dẫn trứng sẽ làm cho quá trình này phải kéo dài thời gian gấp hai lần.

Tử cung một sừng – Tác nhân hủy diệt khả năng sinh sản ở nữ giới

Tử cung một sừng có thể là nguyên nhân vô sinh

Có thể hiểu rằng, một người phụ nữ bình thường có thể thụ thai vào bất cứ tháng nào vì trứng rụng rất đều đặn theo đúng chu kỳ còn những người mắc tử cung một sừng thì phải hai tháng, thậm chí vài ba tháng trứng mới rụng một lần. Đây chính là lí do mà tại sao căn bệnh này lại gây tỉ lệ hiếm muộn cao như vậy.

Ở một số trường hợp đặc biệt, cổ tử cung bị biến dạng, quá khít hoặc không có cổ tử cung nối với âm đạo thì khả năng vô sinh nữ là rất lớn. Do trứng và tinh trùng không thể gặp được nhau để thụ tinh. Ngay cả khi được thụ tinh bằng phương pháp nhân tạo thì điều này cũng rất khó để thành công. Đối với phụ nữ có thai, khả năng sảy thai, sinh non rất dễ sảy ra do kích thước của buồng tử cung hẹp, nguồn máu cung cấp vào nuôi dưỡng cho thai nhi bị khuyết một bên.

Lời khuyên tốt nhất cho những chị em mắc căn bệnh này là hãy nhờ đến sự trợ giúp của y tế. Nếu có thai, chị em cần được chăm sóc ở một chế độ đặc biệt, dưới sự giám sát của các chuyên viên y tế để thai nhi và mẹ được an toàn.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh tử cung một sừng do phòng khám đa khoa Bảo Anh cung cấp. Mọi thông tin cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ tới phòng khám, điện thoại 02438 288 288.