tử cung dị dạng Tử cung dị dạng là hiện tượng tử cung ở nữ giới có hình dạng khác thường và ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của chị em. Nguyên nhân gây dị dạng tử cung thường do yếu tố bẩm sinh. Dị dạng tử cung cũng có nhiều hình dạng khác nhau.

Tử cung dị dạng – Các dạng tử cung bị dị dạng

Dị dạng tử cung là một căn bệnh về tử cung khá phổ biến. Tử cung phát triển không bình thường không chỉ ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe của người bệnh mà còn gây nhiều nguy hại tới khả năng sinh sản của chị em. Vì thế, bệnh cần được quan tâm đặc biệt và điều trị kịp thời.

Tử cung không chỉ bị dị dạng ở một cấu trúc nhất định. Nó có thể dị dạng dưới nhiều kiểu khác nhau. Dưới đây là các loại dị hình tử cung thường gặp:

- Tử cung đôi: Đây là hiện tượng có hai tử cung trong một hệ cơ quan sinh dục của nữ giới. Mặc dù nhìn bề ngoài, nữ giới chỉ có một cửa âm đạo nhưng thực chất lại có tới hai âm đạo bên trong nối liền với hai cổ tử cung.

Mỗi tử cung chỉ có duy nhất một ống dẫn trứng. Đã xảy ra một số trường hợp hai tử cung nhưng lại chung nhau một cổ tử cung. Một số trường hợp khác, thai nhi đậu mỗi lần một bên tử cung.

Các dị hình tử cung điển hình ở nữ giới

Không có tử cung là một dị dạng của tử cung

- Tử cung hai sừng: Đây là trường hợp tử cung có vết lõm ở dưới đáy, chia tử cung thành hai nhánh riêng biệt nhưng cùng có một điểm chung. Ở trường hợp này, nếu có thai thì ngôi thai sẽ có tư thế nằm bất thường.

- Tử cung còn có thể bị dị dạng theo kiểu vách ngăn, tức là trong buồng tử cung xuất hiện một vạch dọc ngăn buồng tử cung thành hai nửa, có khi chạy dọc xuống tận âm đạo.

- Tử cung trẻ con: Đây là kiểu dị dạng theo hình thức không phát triển, tức là tử cung của chị em giống với tử cung của các bé gái còn nhỏ chứ không phát triển theo độ tuổi. Đối với trường hợp này, nữ giới không thể thụ thai hoặc thai nhi không thể phát triển được.

- Không có tử cung: Không có tử cung cũng là một kiểu dị dạng của cổ tử cung hay nói cách khác tử cung bị teo đi. Ở trường hợp này vẫn có ỗng dẫn trứng và buồng trứng nhưng lại không có tử cung.

Tử cung dị dạng sẽ gây vô sinh nữ

Tử cung là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh dục của nữ, có chức năng đưa trứng đến gặp tinh trùng để thụ thai và nuôi dưỡng bào thai phát triển. Vì thế khi tử cung dị dạng sẽ cản trở các việc thụ thai, phát triển của phôi thai hoặc gây nên bệnh vô sinh ở phụ nữ.

Khi tử cung bị dị dạng, trứng không thể phát triển bình thường vì thế ngăn cản quá trình thụ thai. Ở trường hợp tử cung trẻ con hoặc không có tử cung thì nữ giới hoàn toàn không thể thực hiện được chức năng sinh sản. Do đó mà dẫn tới vô sinh.

Tử cung dị dạng là thế nào?

Tử cung dị dạng có thể sẽ gây vô sinh

Trong trường hợp trứng được thụ thai nhưng do tử cung bị chia thành hai nhánh hoặc hai sừng làm cho ngôi thai không thể phát triển bình thường, dẫn tới thai nhi bị dị dạng hoặc gây chết lưu và sảy thai.

Hiện nay khoa học hiện đại đã phát minh ra nhiều phương pháp điều trị dị dạng tử cung ở nữ giới. Các bạn có thể tìm hiểu bằng cách gọi điện đến tổng đài tư vấn của chúng tôi – phòng khám đa khoa Bảo Anh, điện thoại 02438 288 288.