Tăng sản nội mạc tử cung là gì?Nội mạc tử cung là một cấu trúc của tử cung. Từ ngoài vào trong tử cung có ba lớp là lớp phúc mạc, lớp cơ và nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung là một biểu mô tuyến gồm hai lớp: lớp đáy mỏng ít thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, lớp nông thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt và tróc ra khi hành kinh.

Tăng sản nội mạc tử cung là gì?

Tăng sản nội mạc tử cung là sự tăng sinh của các tuyến với kích thước và hình dạng không đều đặn kèm sự tăng tỉ lệ tuyến/mô đệm khi so với nội mạc tử cung ở giai đoạn phát triển (giai đoạn nội mạc tử cung ở nửa chu kỳ sau của chu kỳ kinh nguyệt).

Tăng sản nội mạc tử cung có 4 loại lớn:

+ Tăng sản đơn giản

+ Tăng sản điển hình:  không có hiện diện các tế bào không điển hình (nghĩa là các tế bào có nhân dị dạng…).

+ Tăng sản phức tạp: có hiện diện các tế bào không điển hình.

+Tăng sản phức tạp không điển hình (với cấu trúc và tế bào học không điển hình)

Từ lâu tăng sản nội mạc tử cung được xem như tiền thân của ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, chỉ 1-3% tăng sản nội mạc tử cung điển hình tiến tới ung thư, còn 8-30% tăng sản nội mạc tử cung không điển hình tiến tới ung thư.

Xuất huyết âm đạo là dấu hiệu của tăng sản nội mạc tử cung

Xuất huyết âm đạo là dấu hiệu của tăng sản nội mạc tử cung

Triệu chứng của tăng sản nội mạc tử cung là xuất huyết âm đạo quanh tuổi mãn kinh.

Chẩn đoán dựa vào nạo sinh thiết kênh cổ tử cung và buồng tử cung.

Trên đây là những chia sẻ về tăng sản nội mạc tử cung là gì. Nếu bạn cần được tư vấn thêm, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh- Phòng khám phụ khoa uy tín nhất Hà Nội tư vấn trực tiếp.