Lớp niêm mạc tử cung được gọi là nội mạc tử cung đôi khi có thể phát triển tăng trưởng u nhỏ hoặc polyp. Đây là hiện tượng thường gặp trong điều kiện các tế bào tử cung phát chúng có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc trong các nhóm nhỏ và thường rất khó để phát hiện. U nhỏ có thể nhô ra âm đạo và chúng gây nên hiện tượng chảy máu âm đạo, làm ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Không ít trường hợp polyp nội mạc tử cung trở thành ác tính.

Dấu hiệu của polyp nội mạc tử cung

Trong hầu hết các trường hợp polyp nội mạc tử cung, không có triệu chứng được tìm thấy. Chảy máu quá nhiều trong thời kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra. Đôi khi, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ tình dục có thể xảy ra. Nếu khối u gây cản trở việc thoát nước của các mô trong thời kỳ kinh nguyệt, nhiễm trùng có thể xảy ra. Điều này có thể dẫn đến dịch âm đạo bất thường.

Biến chứng của polyp nội mạc tử cung

 

Polyp nội mạc tử cung có thể gây vô sinh. Đa số polyp nội mạc tử cung là lành tính. Các trường hợp ác tính có thể kết hợp các yếu tố sau:

 

- Lớn tuổi: 2/3 (66,7%) phụ nữ có polyp tiền ác tính hoặc ác tính hơn 60 tuổi. Chỉ có 2,6% phụ nữ dưới 50 tuổi là có polyp dạng này.

- Mãn kinh: 81,6% phụ nữ có polyp tiền ác tính hoặc ác tính ở giai đoạn mãn kinh hoặc sau mãn kinh (được xác định khi vô kinh 12 tháng sau 45 tuổi).

- Tăng huyết áp: 71,1% phụ nữ có polyp ác tính có tăng huyết áp (huyết áp tâm trương trên 90 mmHg và/hoặc huyết áp tâm thu trên 140 mmHg), so với 19,2% phụ nữ có polyp lành tính (không có phụ nữ nào có polyp tiền ác tính bị tăng huyết áp).

polyp nội mạc tử cung có thể gây vô sinh

Polyp nội mạc tử cung có thể gây vô sinh

- Xuất hu‎yết tử cung bất thường: 9,8% phụ nữ xuất huyết tử cung bất thường có polyp nội mạc tử cung tiền ác tính hoặc ác tính, so với 2,3% phụ nữ không bị xuất huyết tử cung bất thường.

Các biến lâm sàng khác – như tiểu đường và sử dụng tamoxifen hoặc liệu pháp hormon thay thế - không thấy có liên quan có ý nghĩa thống kê với kết quả mô học của polyp nội mạc tử cung.

Trên đây là những chia sẻ về Polyp nội mạc tử cung. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh- Phòng khám phụ khoa uy tín nhất Hà Nội tư vấn miễn phí