Hỏi: Thưa bác sĩ, em rất hay bị viêm nhiễm sinh dục vào mùa hè, mặc dù em đã vệ sinh cơ thể rất sạch sẽ. Bác sĩ có thế cho em lời khuyên về cách giữ gìn vệ sinh cho bộ phận sinh dục để tránh mắc bệnh được không ạ ?

Bác sĩ trả lời:

Mùa hè cũng là thời điểm nhiều chị em lo lắng về bệnh phụ khoa . Nhiệt độ cao khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, độ ẩm ướt ở "vùng kín" tăng lên. Đây là cơ hội tốt cho các vi khuẩn sản sinh nhanh chóng. Vì vậy, nếu không có biện pháp "xử lý", khả năng mắc bệnh phụ khoa ở chị em sẽ cao hơn so với các mùa khác.

Những bệnh phụ khoa mà chị em thường mắc phải là: viêm âm hộ, viêm âm đạo cổ tử cung, nhiễm khuẩn âm đạo, viêm tử cung, viêm phần phụ, lộ tuyến tử cung... Vậy để phòng tránh các bệnh phụ khoa, chị em cần tuân thủ những điều sau đây:

Thay đổi một số thói quen: Có những thói quen không những không tốt cho sức khỏe mà còn làm tăng nguy cơ viêm nhiễm ở người phụ nữ, ví dụ như:

- Ngâm rửa vùng kín: Thói quen này không tốt bởi nó có thể khiến cho những vi khuẩn đường ruột có ở hậu môn rất dễ xâm nhập vào đường âm đạo và gây ra các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Đặc biệt, việc thụt rửa "vùng kín" càng không được khuyến khích vì nó tạo điều kiện cho vi khuẩn tiền sâu vào bên trong và hủy hoại các bộ phận trong hệ thống sinh sản.

- Sử dụng nước muối để vệ sinh cơ quan sinh dục: Muối ăn thông thường không có công dụng làm sạch "vùng kín" mà trái lại, nếu lạm dụng loại nước này để làm vệ sinh thì có thể dẫn đến mất cân bằng môi trường bên trong âm đạo, gia tăng các vi khuẩn xấu gây bệnh.

- Thói quen mặc quần lót quá chật, mặc quần làm bằng chất liệu nilon... cũng cần thay đổi vì nó làm cho môi trường "vùng kín" không được thông thoáng và bị ẩm ướt hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm phát triển nhanh hơn.

Hình thành những thói quen tốt hàng ngày: Những thói quen tốt bạn cần hình thành bao gồm:

- Vệ sinh cơ quan sinh dục: Vệ sinh bộ phận sinh dục của mình hàng ngày một cách sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng hoặc nước sạch, lau khô bằng khăn sạch, lưu ý lau từ trước ra sau (hậu môn là cuối cùng) để tránh đem vi trùng từ phân vào âm đạo.

- Hạn chế việc thụt rửa âm đạo nhiều vì sẽ gây rối loạn cân bằng vi sinh vật và tạo điều kiện cho chúng xâm nhập lên tử cung và phần phụ.

- Cách 4 tiếng nên thay băng vệ sinh trong những ngày kinh nguyệt để tránh vi khuẩn gây bệnh sinh sôi.

- Chú ý khi mặc quần áo: Tránh mặc quần áo ướt sau khi tắm; mặc quần áo rộng rãi, không bó sát nhất là với quần áo lót, thay quần lót hàng ngày.

Phòng khám đa khoa Bảo Anh là cơ sở uy tín trong điều trị các bệnh về phụ khoa. Hãy gọi đến số 02438 288 288 để được bác sĩ tư vấn trực tiếp.