thuoc-dac-tri-viem-co-tu-cung-va-nhung-luu-y-khi-su-dung-1Thuốc đặc trị viêm cổ tử cung không thể dùng bừa bãi mà cần phải có sự chỉ định và giám sát của bác sỹ phụ khoa. Những lưu ý khi sử dụng thuốc trong điều trị viêm cổ tử cung dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho chị em. Không thể chủ quan xem thường vấn đề sử dụng thuốc hay việc điều trị viêm cổ tử cung để hạn chế thấp nhất những biến chứng xấu xảy ra.

Thuốc đặc trị viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung cũng giống như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm phần phụ… và những bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Là căn bệnh do vi khuẩn, vi rút, vi trùng, nấm… xâm nhập vào cơ quan sinh dục mà cụ thể là cổ tử cung gây ra những tổn thương cho vùng này.

Khi bị viêm cổ tử cung, chị em có thể phát hiện bằng một số triệu chứng khi khí hư thay đổi, kinh nguyệt rối loạn, đau tức bụng dưới và đau khi quan hệ… Khi thăm khám phát hiện vùng cổ tử cung bị viêm, sưng, đỏ, có mưng mủ.

Viêm cổ tử cung do các vi khuẩn, nấm, vi rút… gây ra nên thuốc điều trị phải có khả năng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh này. Có thể tham khảo một vài loại thuốc đặc trị viêm cổ tử cung như:

- Thuốc đặt chứa Chất chlorquinaldol (200 mg). Đây là loại chất kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, vi rút, vi trùng… gây bệnh.

- Thuốc chứa Chất promestriene (10 mg) là lọai thuốc có khả năng tái tạo lại lớp niêm mạc đã bị tổn thương ở cổ tử cung.

Khi sử dụng các thuốc chữa viêm cổ tử cung bắt buộc cần có sự chỉ định của bác sỹ phụ khoa.

Hiệu quả của thuốc đặc trị viêm cổ tử cung

 

Thuốc đặc trị viêm cổ tử cung và những lưu ý cần biết

Thuốc thường chỉ có tác dụng với những người có mức độ bệnh nhẹ

Khi bệnh nhẹ, khi các vi khuẩn mới xâm nhập, vùng tổn thương ở cổ tử cung chưa nặng thì thuốc có tác dụng tốt. Thông thường khi điều trị, bác sỹ cho chị em đặt thuốc trước, sau một vài tuần đi thăm khám lại nếu có hiệu quả thì không phải thực hiện điều trị tiếp.

Tuy nhiên thực tế lại cho thấy, các chị em đến thăm khám thì tình trạng đã nặng. Do chủ quan và e ngại, chị em chỉ thăm khám khi thấy các hiện tượng nặng như kinh nguyệt rối loạn trong thời gian dài, đau bụng dưới, thân nhiệt cao hơn, có thể sốt hoặc xuất hiện những cơn đau dữ dội. Lúc này, các loại thuốc đặc trị viêm cổ tử cung cũng ít có hiệu quả.

Mặt khác, điều trị viêm cổ tử cung bằng thuốc không thể điều trị dứt điểm được bệnh. Các tác nhân gây bệnh có thể quay lại và tái phát. Một khi không được điều trị dứt điểm, các vi khuẩn, vi rút, nấm… gây bệnh có thể bị nhờn thuốc gây ra nhiều khó khăn trong điều trị bệnh.

Thuốc đặc trị viêm cổ tử cung không phải là phương pháp hiệu quả nhất

Điều trị bệnh viêm cổ tử cung bằng thuốc không thể dứt điểm được bệnh, vì vậy, người bệnh cần phải điều trị bệnh bằng các phương pháp khác, đó có thể là phương pháp ngoại khoa hay trị liệu...Là phương pháp nào thì còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên bệnh đó là gì. Đó có thể là các phương pháp như đốt điện, đốt lasez, phương pháp dao LEEP...

Ví dụ, nếu bênh viêm cổ tử cung xuất phát từ biến chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thì cách điều trị bệnh hiệu quả nhất chính là phương pháp dao LEEP. Với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu này, không những có thể xâm nhập chính xác vùng bị bệnh mà nó còn có thể giúp cho cơ thể tái tạo ra những tế bào mới với sức đề kháng tốt hơn nên bệnh sẽ được điều trị dứt điểm mà lại không gây đau đớn gì cho người bệnh.

thuoc-dac-tri-viem-co-tu-cung-va-nhung-luu-y-khi-su-dung-3

Phương pháp dao LEEP có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm cổ tử cung

Lưu ý cho bệnh nhân: để biết bản thân có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị viêm cổ tử cung hay không. Chị em nên thăm khám bác sỹ trong thời gan sớm nhất để biết chính xác tình trạng bệnh. Khi đó, bác sỹ sẽ kê đơn thuốc hoặc yêu cầu thực hiện điều trị khác.

Hy vọng với những tư vấn của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh về thuốc đặc trị viêm cổ tử cung sẽ giúp ích cho các chị em có bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm cổ tử cung hay các bệnh phụ khoa khác, các chị em có thể liên hệ tới số 02438 288 288 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí cho nhé.