phòng ngừa căn bệnh viêm cổ tử cungViêm cổ tử cung hiện là căn bệnh chiếm hơn 50% các bệnh phụ khoa thưởng gặp khác. Để phòng ngừa căn bệnh viêm cổ tử cung trước những ảnh hưởng không tốt của bệnh đến sức khỏe của chị em là điều vô cùng quan trọng. Bởi khi đã mắc bệnh rồi, viêm cổ tử cung sẽ gây ra nhiều tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản. Đặc biệt, đây lại là căn bệnh diễn ra ở vùng kín. Do đó, chức năng sinh sản và sinh dục của chị em cũng bị đe dọa. Theo phân tích, có nhiều trường hợp nữ giới có thể vô sinh do viêm cổ tử cung.

Vậy cần phòng ngừa căn bệnh này như thế nào? Chúng tôi xin dẫn giải những ý kiến từ các chuyên gia phụ khoa tại phòng khám đa khoa Bảo Anh để chị em cùng tìm hiểu.

Phòng ngừa căn bệnh viêm cổ tử cung bằng cách giữ gìn vệ sinh vùng kín

Vùng kín hay cơ quan sinh dục của nữ giới là một hệ thống tổng thể phức tạp nhưng rất nhạy cảm và dễ dàng bị tổn thương, viêm nhiễm nếu không được quan tâm thích đáng.

Vi khuẩn gây viêm nhiễm thường tích tụ ở bên ngoài cửa mình, nhất là đáy quần nhỏ. Hàng ngày, khí hư tiết ra sẽ tạo môi trường ẩm ướt khiến vi khuẩn có hại bên ngoài phát triển. Vì vậy, chị em cần thường xuyên vệ sinh vùng kín hàng ngày và nhất là khi tới chu kỳ kinh nguyệt để tránh vi khuẩn phát triển, thâm nhập vào bên trong và tấn công lên cổ tử cung gây bệnh.

Vi khuẩn có mặt ở rất nhiều nơi thuộc môi trường bên ngoài, chúng có thể trong nguồn nước, trong đồ lót và quần áo mặc thường ngày. Do đó, khi vệ sinh vùng kín, các bạn cần chú ý vệ sinh thật sạch sẽ bằng nguồn nước sạch, dung dịch tẩy rửa hợp vệ sinh và sử dụng quần áo nhỏ đảm bảo chất lượng. Không thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo làm phá vỡ môi trường bảo vệ ở đây khiến vi khuẩn tấn công.

phòng ngừa căn bệnh viêm cổ tử cung

Phải đảm bảo luôn vệ sinh vùng kín sạch sẽ 

Phòng ngừa căn bệnh viêm cổ tử cung bằng cách quan hệ lành mạnh

Chúng ta biết rằng, một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh phụ khoa, bệnh xã hội là do đường quan hệ tình dục. Vì thế, việc quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ không an toàn, lành mạnh sẽ vô hình chung đưa vi khuẩn, vi rút gây bệnh vào bên trong âm đạo, cổ tử cung.

Để ngăn ngừa điều này, các bạn cần lưu ý không quan hệ bừa bãi, nên sử dụng bao cao su an toàn khi quan hệ. Tuyệt đối không quan hệ với bạn tình bị mắc những căn bệnh truyền nhiễm như lậu, aids, giang mai,...

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau quan hệ bằng dung dịch vệ sinh vùng kín cũng là biện pháp ngăn ngừa vi khuẩn gây viêm cổ tử cung hiệu quả.

Phòng ngừa căn bệnh viêm cổ tử cung bằng cách khám phụ khoa

Đây là cách mà tất cả các chuyên gia phụ khoa đều khuyên chị em nên áp dụng và áp dụng thường xuyên. Việc thăm khám phụ khoa hàng tháng hoặc khám theo định kỳ không chỉ giúp phòng ngừa căn bệnh viêm cổ tử cung tốt nhất mà còn giúp phát hiện sớm các vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe vùng kín của chị em.

Chị em có thể khám hàng tháng, khám khi có nhu cầu hoặc khám theo định kỳ 6 tháng/lần. Và chỉ khám tại các cơ sở y tế có uy tín, y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm.

phòng ngừa căn bệnh viêm cổ tử cung

Thăm khám phụ khoa định kỳ là cách phòng tránh bệnh tốt nhất

Ngoài việc tự bảo vệ mình tránh khỏi căn bệnh viêm cổ tử cung theo những cách trên, chị em cần quan tâm tới việc tìm hiểu các căn bệnh phụ khoa liên quan tới vùng kín của mình. Bởi điều đó sẽ giúp cho các chị em nhận thức được biểu hiện của các căn bệnh và xử lý chúng sớm nhất để không ảnh hưởng tới sức khỏe. Các bạn có thể tìm hiểu trên internet hoặc tốt nhất liên hệ tới các bác sĩ có chuyên môn.

Phòng khám đa khoa Bảo Anh là địa chỉ mà các bạn có thể trao đổi những vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh sản của mình. Đây là phòng khám chuyên về phụ khoa. Bạn chỉ cần gọi 02438 288 288 sẽ được gặp ngay bác sĩ tư vấn cho bạn.