viem-co-tu-cung-va-nhung-nguyen-nhan-gay-benhViêm cổ tử cung là bệnh thường gặp khá phổ biến ở các chị em nhất là những người đang trong độ tuổi sinh sản và có quan hệ tình dục. Bệnh có ảnh hưởng rất lớn đền đời sống hàng ngày nhất là khả năng sinh sản. Nếu không được điều trị kịp thời, rất có thể dẫn đến vô sinh. Vậy nguyên nhân do đâu gây nên viêm cổ tử cung là câu hỏi của khá nhiều chị em. Các chuyên gia phụ khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ giải đáp vấn đề này.

Thế nào là viêm nhiễm cổ tử cung?

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm ở ống cổ tử cung có thể do vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng gây nên. Bệnh thường chia làm 2 giai đoạn: cấp tính và mạn tính. Ngay từ giai đoạn cấp tính, bệnh đã có thể có những biểu hiện rõ ràng: âm đạo tiết ra khí hư nhiều hơn so với bình thường và khí hư ra càng nhiều thì bệnh càng nặng. Tiêu biểu là khí hư thường nhầy nhầy,có màu vàng hoặc xanh và có mùi hôi.

Người bệnh đôi khi cảm thấy bị buốt khi đi tiểu, hay đau khi quan hệ tình dục, thậm chí là chảy máu âm đạo sau khi quan hệ. Bệnh để lâu thì các vi khuẩn có thể sẽ gây viêm loét âm đạo, phá hủy các niêm mạc, tấn công sâu vào bên trong cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Vậy nên việc phát hiện các triệu chứng viêm cổ tử cung càng sớm càng tốt.

Viêm cổ tử cung và những nguyên nhân gây bệnh

Viêm nhiễm cổ tử cung là gì?

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung.

- Quan hệ tình dục luôn là con đường lây truyền bệnh nhanh và nhiều nhất. Viêm cổ tử cung cũng vậy, các vi khuẩn hay ký sinh trùng sẽ được truyền qua tiếp xúc tình dục. Quan hệ tình dục không đúng cách, an toàn như quan hệ quá nhiều lần, với nhiều người, … cũng là tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Hoặc cũng có thể do nhiễm các bệnh xã hội thông qua đường tình dục như bệnh lậu, herpes sinh dục…

- Không vệ sinh âm đạo sạch sẽ, dùng các loại giấy hay khăn không đảm bảo vệ sinh để lau chùi.

- Dùng các dung dịch vệ sinh có nhiều hóa chất, có tính khử mạnh làm cho môi trường âm đạo bị mất cân đối, làm cho vi khuẩn hoạt động mạnh hơn.

- Vệ sinh âm đạo không đúng cách: thụt rửa quá sâu, dùng lượng lớn dung dịch mỗi lần vệ sinh, gây trầy xước,tổn thương âm đạo.

- Có thể bị dị ứng với thành phần trong thuốc tránh thai hoặc với chất latex trong bao cao su cũng có thể dẫn tới viêm nhiễm cổ tử cung. 

 

Viêm cổ tử cung và những nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung có thể là tình dục không an toàn

Đó là những chia sẻ về nguyên nhân gây cổ tử cung của các bác sỹ phòng khám bệnh phụ khoa Bảo Anh. Nếu còn còn những băn khoăn về viêm cổ tử cung, các bạn có thể đến trực tiếp phòng khám hoặc gọi đến đường dây nóng 02438 288 288 để được giải đáp miễn phí.