những biểu hiện của viêm cổ tử cungViêm cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới độ tuổi sinh sản. Những biểu hiện của viêm cổ tử cung thường giống với nhiều căn bệnh phụ khoa khác như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung,…

Theo thống kê từ các tổ chức y tế thế giới, số lượng nữ giới mắc căn bệnh này lên tới 47%. Trong đó, lượng mắc nhiều nhất là nữ giới ở độ tuổi sinh sản.

Căn bệnh này gây ảnh hưởng rất lớn tới đời sống, sức khỏe và hoạt động sinh sản của nữ giới.

Những biểu hiện của viêm cổ tử cung – Nguyên nhân gây viêm nhiễm

Cổ tử cung là bộ phận nằm ngăn cách giữa âm đạo và tử cung, có chức năng bài tiết chất dịch nhày để bôi trơn bộ máy sinh dục. Đồng thời, ngăn ngừa các loại vi khuẩn thâm nhập vào tử cung gây bệnh.  Cổ tử cung cũng là nơi giúp kinh nguyệt và thai nhi lưu thông dễ dàng khi ra ngoài.

Viêm cổ tử cung là hiện tượng cổ tử cung bị viêm nhiễm do nhiễm khuẩn từ các loại vi trùng, nấm, ký sinh trùng gây ra. Những loại vi khuẩn này thường thâm nhập qua đường sinh dục, chúng bắt đầu từ môi trường bên ngoài hoặc từ chính cơ thể vật chủ. Những nguyên nhân gây viêm cổ tử cung thường gặp như:

- Vệ sinh vùng kín hàng ngày kém, không thay quần áo thường xuyên hoặc mặc chung quần áo với những người có bệnh truyền nhiễm,…

- Quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ không an toàn, không vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ. Hoặc quan hệ với bạn tình bị mắc những căn bệnh xã hội.

- Lạm dụng việc nạo phá thai thường xuyên hoặc sinh đẻ nhiều làm cho cổ tử cung bị tổn thương, bào mòn và dễ dàng bị vi khuẩn tấn công.

- Người bệnh có tiền sử bị mắc những căn bệnh phụ khoa khác như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến, viêm buồng trứng,…Vi khuẩn từ các bộ phận đó sau khi điều trị, chúng không bị tiêu diệt hoàn toàn mà di chuyển sang cổ tử cung gây bệnh.

 

Những biểu hiện của viêm cổ tử cung

Nguyên nhân viêm cổ tử cung có thể là biến chứng của nạo phá thai

Những biểu hiện của viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là căn bệnh viêm nhiễm xảy ra ở tử cung. Bệnh thường dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh phụ khoa khác do đặc điểm của bệnh cùng xảy ra ở một vị trí, với những dấu hiệu giống nhau. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể nhận biết qua những dấu hiệu đặc trưng sau:

- Âm đạo tiết nhiều khí hư, lượng khí hư tăng đột biến và kéo dài trong nhiều ngày liên tục. Khí hư có dạng đặc dính.

- Vùng âm hộ ẩm ướt và ngứa ngáy, có thể xuất huyết bất thường.

- Kinh nguyệt rối loạn, lượng kinh nguyệt thường nhiều hơn mức bình thường.

- Khi quan hệ, người bệnh thấy đau rát, tâm lí lo sợ, ngại tiếp xúc với bạn tình.

- Xuất hiện những cơn đau ở vùng bụng dưới, cơn đau chia thành từng cơn, thường bắt đầu ở một bên rồi lan rộng ra khắp bụng.

 

Những biểu hiện của viêm cổ tử cung

Biểu hiện của viêm cổ tử cung là những cơn đau vùng bụng dưới hay ở hạ vị

Viêm cổ tử cung được chia ra làm hai giai đoạn: cấp tính và mãn tính. Ở giai đoạn cấp tính, bệnh có thể tự khỏi sau một vài tuần. Khi chuyển sang cấp tính, bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, nhất là khả năng sinh sản. Do lượng dịch nhày lớn, chức năng của cổ tử cung bị xáo trộn dẫn tới tinh trùng bị đẩy ra ngoài và khó tiếp cận với trứng để thụ thai.

Trên đây là những thông tin về những biểu hiện của viêm cổ tử cung do phòng khám đa khoa Bảo Anh cung cấp. Mọi thông tin cần chia sẻ, giải đáp, các bạn vui lòng liên hệ số điện thoại 02438 288 288.