viêm cổ cung sau sinhViêm cổ tử cung sau sinh là tình trạng phổ biến ở các chị em phụ nữ. Các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, viêm cổ tử cung là tình trạng viêm và kích thích cổ tử cung. Các triệu chứng của viêm cổ tử cung đôi khi cũng khiến chị em nhầm lẫn với các biểu hiện như viêm âm đạo, âm hộ. Viêm cổ tử cung có thể được gây ra bởi nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Phổ biến nhất là nấm chlamydia và bệnh lậu. Bệnh do Trichomonas và herpes bộ phận sinh dục cũng có thể gây viêm cổ tử cung. Trong một số trường hợp, viêm cổ tử cung không được gây ra bởi nhiễm trùng. Nó có thể là do chấn thương, thụt rửa thường xuyên hoặc tiếp xúc với hóa chất kích thích.

Điều trị viêm cổ cung sau sinh do bệnh lây truyền qua đường tình dục

Điều trị được hướng dẫn bởi các loại nhiễm trùng mà bạn có. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như giao hợp âm đạo không an toàn với một bạn tình mới hoặc có nhiều bạn tình, hoặc nếu kiểm tra cho thấy bạn có thể có viêm cổ tử cung, bạn có thể bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng sinh trước khi có kết quả xét nghiệm.

Viêm cổ tử cung gây ra bởi bệnh lậu thường được điều trị bằng tiêm thuốc kháng sinh ceftriaxone (Rocephin). Chlamydia thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh đường uống như azithromycin (Zithromax), doxycycline (được bán dưới nhiều tên thương hiệu), ofloxacin (Floxin) hoặc levofloxacin (Levaquin). Bệnh do Trichomonas được điều trị bằng kháng sinh metronidazole. Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ các loại thuốc kháng sinh, bác sĩ có thể chỉ định một loại thuốc thay thế hiệu quả khác.

Viêm cổ tử cung do mụn rộp sinh dục, một thuốc kháng virus có thể được quy định. Đây có thể là acyclovir (Zovirax), valacyclovir (Valtrex) hay famciclovir (Famvir). Bạn sẽ cần phải uống thuốc cho đến 10 ngày lần đầu tiên bạn phát triển herpes sinh dục. Đối với các ổ herpes tái phát, bạn có thể uống thuốc cho 3 - 5 ngày.

viêm cổ cung sau sinh

Điều trị viêm cổ tử cung cần phụ thuộc vào nguyên nhân bệnh

Chữa bệnh viêm cổ tử cung sau sinh do các nguyên nhân khác

Viêm cổ tử cung gây ra bởi chấn thương hoặc vòng tránh thai được điều trị bằng thuốc kháng sinh có mục tiêu cho các loại vi khuẩn. Các viêm kết sẽ lành trong vòng ngày đến vài tuần. Lúc này chị em nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi triệu chứng cải thiện. Điều trị được hướng dẫn bởi các loại nhiễm trùng mà phụ nữ mắc phải.

Viêm cổ tử cung sẽ biến mất trong vòng một vài ngày đến một tuần sau khi bắt đầu uống thuốc kháng sinh. Nếu bạn bị bệnh viêm vùng chậu, có thể mất một vài tuần để điều trị các nhiễm trùng hoàn toàn. Bệnh viêm vùng chậu có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như vô sinh hoặc đau từ mô sẹo. Mặc dù các điều kiện bổ sung có thể được điều trị, đôi khi phải phẫu thuật.

Viêm cổ tử cung rất ít khi tái phát trở lại nếu nó được điều trị bằng kháng sinh thích hợp, trừ khi bạn bị nhiễm trùng mới từ một đối tác tình dục.

viêm cổ tử cung sau sinh

Chị em cần cẩn trọng với viêm cổ tử cung sau sinh

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh về viêm cổ tử cung sau sinh. Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này hoặc các bệnh phụ khoa khác, hãy đến phòng khám tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ tới SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.