Cách chữa bệnh viêm cổ tử cungCách chữa bệnh viêm cổ tử cung cần chẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất. Viêm có thể được gây ra bởi nhiễm trùng từ một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, chấn thương ở cổ tử cung, các thủ thuật liên quan đến cổ tử cung, nạo phá thai không an toàn hoặc do đặt dụng cụ tử cung. Nếu không được điều trị, viêm cổ tử cung có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu, vô sinh, thai ngoài tử cung, đau vùng chậu mãn tính, sẩy thai, ung thư cổ tử cung, hay biến chứng khác trong thời gian mang thai.

Cách chữa bệnh viêm cổ tử cung chẩn đoán thế nào?

Các bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng bạn đang gặp phải. Bạn sẽ được hỏi về vấn đề của y tế như thuốc tránh thai, các loại thuốc bạn đang dùng, lịch sử gia đình mắc bệnh, hoạt động tình dục của bạn, chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, và cho dù bạn đã mang thai và đã sinh.

Các bác sĩ sẽ kiểm tra cơ quan sinh dục bên ngoài của bạn có bị đỏ, sưng, hoặc bất kỳ dấu hiệu kích thích hoặc chấn thương nào không. Một dụng cụ gọi là mỏ vịt sẽ được đưa vào âm đạo của người bệnh để giữ các thành âm đạo ngoài, cho phép kiểm tra cổ tử cung và niêm mạc âm đạo có bị đỏ, rát, dịch tiết âm đạo bất thường, hoặc lở loét.

Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu tế bào bằng một xét nghiệm Pap. Các bác sĩ cũng sẽ thu thập mẫu để xét nghiệm bệnh lậu và Chlamydia. Các xét nghiệm Pap có thể được sử dụng để loại trừ khả năng bị ung thư cổ tử cung hoặc ung thư thay đổi.

Bác sĩ xác định kích thước và vị trí của tử cung và cổ tử cung để kiểm tra tình trạng đau, viêm hoặc bất kỳ bất thường nào. Trong khi kiểm tra vùng chậu nếu bạn cảm thấy đau, thông báo cho bác sĩ ngay lập tức. Với viêm cổ tử cung, bạn có thể cảm thấy đau đớn khi bác sĩ di chuyển cổ tử cung từ bên này sang bên kia.

Cách chữa bệnh viêm cổ tử cung

Cần chẩn đoán chính xác tình trạng viêm cổ tử cung

Sinh thiết (một mẫu mô được lấy) có thể được khuyến khích nếu cổ tử cung của bạn xuất hiện bất thường. Soi cổ tử cung cũng có thể được thực hiện.

Cách chữa bệnh viêm cổ tử cung như thế nào?

Nguyên nhân lây nhiễm của viêm cổ tử cung như bệnh lậu và chlamydia, được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể được cho thuốc kháng virus, như acyclovir (Zovirax), để điều trị herpes sinh dục.

Nếu bạn đang mang thai, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm có thể giúp điều trị của bạn.

Nếu triệu chứng tiếp tục sau khi điều trị kháng sinh, các khu vực bị viêm cổ tử cung có thể được điều trị bằng đốt điện (nhiệt), phương pháp áp lạnh (lạnh), hoặc điều trị laser để tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh. Phương pháp điều trị như vậy hiếm khi được sử dụng bởi vì các kháng sinh có hiệu quả cao trong điều trị viêm cổ tử cung, và các phẫu thuật có thể gây ra các biến chứng như hẹp cổ tử cung (đóng mở).

Nếu bạn đã kéo dài hoặc lặp đi lặp lại những triệu chứng bệnh viêm cổ tử cung, bác sĩ có thể đề nghị một lộ trình điều trị để tiêu diệt các tế bào bất thường trên bề mặt cổ tử cung của bạn. Các thủ tục thông thường nhất là đốt (liệu pháp nhiệt), phẫu thuật lạnh (đóng băng điều trị), hoặc điều trị laser. Một lần nữa, liệu pháp này được sử dụng thường xuyên.

Cách chữa bệnh viêm cổ tử cung

Điều trị sớm bệnh viêm cổ tử cung để tránh những biến chứng có thể xảy ra

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh về cách chữa bệnh viêm cổ tử cung. Nếu bạn còn có thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hoặc các vấn đề phụ khoa khác như: viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo, u xơ tử cung… hãy đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ tới SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.