dấu hiệu viêm cổ tử cungViêm cổ tử cung là một dạng viêm nhiễm phụ khoa phổ biến, dấu hiệu viêm cổ tử cung nhận biết như thế nào chị em phụ nữ cần phải quan tâm. Nếu không điều trị, viêm cổ tử cung có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu, vô sinh, thai ngoài tử cung, đau vùng chậu mãn tính, sẩy thai, ung thư cổ tử cung, hay biến chứng khác trong thời gian mang thai. Yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của viêm cổ tử cung bao gồm những người quan hệ tình dục sớm, có tiền sử bệnh lây truyền qua đường tình dục, và có nhiều đối tác tình dục. 

Để phòng tránh bệnh viêm cổ tử cung phái nữ không nên quan hệ tình dục quá sớm, sử dụng bao cao su để thực hiện an toàn tình dục. Nếu bị viêm âm đạo cần điều trị ngay lập tức cho nhiễm trùng âm đạo trước khi lây lan đến cổ tử cung của bạn.

 Thường xuyên khám sức khỏe phụ khoa định kì và xét nghiệm Pap, bất kể có hay không gặp bất kỳ triệu chứng nào, đặc biệt là nếu bạn đã có hoạt động tình dục. Tránh các chất kích thích hóa học trong băng vệ sinh khử mùi, thụt rửa âm đạo, hoặc thuốc xịt.

Dấu hiệu viêm cổ tử cung nhận biết qua các biểu hiện sau:

Trong giai đầu của bệnh, ở một số trường hợp viêm cổ tử cung có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Biểu hiện đầu tiên của viêm cổ tử cung có thể sẽ là một tiết dịch âm đạo và trở nên rõ rệt hơn ngay sau chu kỳ kinh nguyệt của bệnh nhân.

Các dấu hiệu khác bao gồm:

- Chảy máu âm đạo

- Ngứa

- Kích thích bộ phận sinh dục bên ngoài

- Đau khi giao hợp

- Chảy máu sau khi quan hệ tình dục hoặc giữa kỳ kinh nguyệt

- Cảm giác nóng rát khi đi tiểu

- Đau lưng hoặc đau ở vùng bụng dưới, đôi khi chỉ cảm thấy trong quan hệ tình dục

- Một trường hợp nghiêm trọng hơn của viêm cổ tử cung có thể gây mùi khó chịu, kèm theo ngứa âm đạo dữ dội hoặc đau bụng.

- Nếu nhiễm trùng lây lan đến các cơ quan khác, bạn cũng có thể có sốt , buồn nôn, và đau bụng.

Dấu hiệu viêm cổ tử cung

Chị em cần cẩn trọng với bệnh viêm cổ tử cung

Dấu hiệu viêm cổ tử cung và cách điều trị hiệu quả

Điều trị bệnh cần dựa vào tình trạng bệnh của chị em. Nếu bạn có yếu tố nguy cơ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như giao hợp âm đạo không an toàn với một bạn tình mới hoặc nhiều, hoặc nếu kiểm tra sức khỏe cho thấy bạn có thể có viêm cổ tử cung, bạn có thể bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng sinh trước khi kết quả xét nghiệm.

Nếu viêm cổ tử cung do bệnh lậu thường được điều trị bằng tiêm thuốc kháng sinh ceftriaxone (Rocephin), Chlamydia thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh đường uống như azithromycin (Zithromax), doxycycline (được bán dưới nhiều tên thương hiệu), ofloxacin (Floxin) hoặc levofloxacin (Levaquin). Bệnh do Trichomonas được điều trị bằng kháng sinh metronidazole. Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ các loại thuốc kháng sinh, một sự thay thế có thể được quy định.

Nếu bạn có mụn rộp sinh dục, một thuốc kháng virus có thể được chỉ định định. Đây có thể là acyclovir (Zovirax), valacyclovir (Valtrex) hay famciclovir (Famvir). Bạn sẽ cần phải uống thuốc cho đến 10 ngày lần đầu tiên phát triển herpes sinh dục. Đối với các ổ herpes tái phát, bạn có thể uống thuốc từ 3 - 5 ngày.

Viêm cổ tử cung do chấn thương hoặc một vòng tránh thai được điều trị bằng thuốc kháng sinh. 

Dấu hiệu viêm cổ tử cung

Khám phụ khoa định kì giúp chị em phát hiện viêm cổ tử cung

Tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh với các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu, áp dụng cách điều trị viêm cổ tử cung hiệu quả nhất với tình trạng của người bệnh.

Nếu bạn còn có thắc mắc nào liên quan đến vấn đề dấu hiệu viêm cổ tử cung hãy đến phòng khám phụ khoa 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc liên hệ theo SĐT: 02438 288 288 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể và miễn phí.