Polyp cổ tử cung là gì?Polyp cổ tử cung là gì? Polyp cổ tử cung là do cổ tử cung bị viêm nhiễm mãn tính khiến cho niêm mạc cổ tử cung bị viêm, gây tăng sản. Các polyp cổ tử cung bình thường không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào nhưng trong một số trường hợp nó có thể cản trở việc thụ thai của người phụ nữ.

Khái quát về polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung có cuống thường mềm và dài, thường nằm ngay phía ngoài cổ tử cung. Polyp cổ tử cung có nhiều kích cỡ khác nhau như to bằng hạt đâu xanh hoặc nhỏ như hạt gạo, khi to thì đường kinh có thể lên đến hơn 1mm. Có lúc có thể dài, nhiều cục u.

Polyp cổ tử cung là những u nhỏ, cỡ đốt ngón tay, phát triển từ bề mặt của cổ tử cung hoặc tuyến cổ tử cung. Chúng được nối vào thành tử  bởi một cuống nhỏ, chèn vào tử cung.

Trong khi nguyên nhân của polyp cổ tử cung chưa được xác định rõ, có thể liên quan đến viêm cổ tử cung mãn tính, tắc các mạch máu cổ tử cung, hoặc phản ứng bất thường với việc nồng độ estrogen tăng.

Polyp cổ tử cung hầu như không xảy ra trước khi bạn bắt đầu có kinh nguyệt và khoảng 4% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản được phát hiện bệnh. Bệnh thường gặp ở phụ nữ độ tuổi 40 và 50, những người có nhiều hơn một con.

Ngoài ra, bệnh polyp cổ tử cung còn phổ biến trong giai đoạn đầu của thai kỳ, có thể do mức lưu thông hormone cao hơn. Trong hầu hết các trường hợp, phụ nữa chỉ mắc một polyp cổ tử cung. Tuy nhiên, thỉnh thoảng hai hoặc ba polyp cổ tử cung có thể xuất hiện.

Polyp cổ tử cung là gì

Polyp cổ tử cung là gì

Các biểu hiện của polyp cổ tử cung

Các triệu chứng của polyp cổ tử cung thường dễ bị nhầm lẫn với những biểu hiện của các bệnh phụ khoa khác nên rất khó để cho các chị em phát hiện ra bệnh sớm, vì vậy, phần lớn người bệnh khi phát hiện ra bệnh thì các khối polyp đã có kích thước lớn. Vậy nên, tốt hơn hết, các chị em nên tìm hiểu và trang bị cho mình những biểu hiện của bệnh, có như vậy mới có thể nhận biết ra bệnh sớm nếu chẳng may bị bệnh. Cụ thể:

- Bị chảy máu sau khi giao hợp hoặc bị chảy máu sau khi thụt rửa âm đạo.

- Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, rong kinh, chảy máu sau mãn kinh.

- Khí hư ở dạng dịch nhầy, có mủ.

- Đau ở vùng bụng dưới, kèm theo là biểu hiện bị đau buốt ở vùng hạ vị khi day nhẹ.

- Có thể bị tiểu buốt, tiểu rắt hoặc táo bón, có cảm giác buồn tiểu nhưng không thể tiểu được.

- Khi thăm khám phụ khoa sẽ thấy Polyp cổ tử cung mịn, có màu đỏ hoặc tím, mịn và nhô ra từ ống tử cung.

- Tuy nhiên, cũng có người bị Polyp cổ tử cung nhưng lại không có triệu chứng nào, nên tốt nhất, các chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để biết mình có bị bệnh hay không, nếu có còn thể phát hiện ra bệnh và điều trị sởm.

Polyp cổ tử cung là gì

Polyp cổ tử cung là gì

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ về bệnh polyp cổ tử cung. Nếu các bạn cần được tư vấn thêm về bệnh polyp cổ tử cung, các bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Bảo Anh, Thanh Xuân, Hà Nội tư vấn miễn phí.