Những dấu hiệu của polyp tử cungPolyp cổ tử cung (CTC) là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50. Đó là những u nhỏ, có thể xuất phát từ CTC ngoài hay trong buồng tử cung. Polyp cổ trong hay polyp niêm mạc được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi một khối mô đệm và tổ chức liên kết, đa số là lành tính nhưng nếu không can thiệp có thể là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh phụ khoa khác gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Triệu chứng của polyp cổ tử cung

Có thể polyp tử cung không gây ra những dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cả. Nhưng cũng có thể những dấu hiệu của polyp tử cung là:

- Chu kỳ kinh không đều - chẳng hạn như thường có những chu kỳ không đoán trước được với mức độ và thời gian kéo dài thay đổi.

- Chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt.

- Chảy máu nhiều quá mức khi hành kinh.

- Xuất huyết âm đạo sau tuổi mãn kinh.

- Có cảm giác đau vùng bụng dưới, gần giống với triệu chứng đau bụng kinh.

- Khối polyp có thể kích thích lên bàng quang nên sẽ làm cho người bệnh luôn có cảm giác muốn đi tiểu nhưng lại không thể đi được, hoặc có thể có cảm giác bị buốt khi đi tiểu.

Những dấu hiệu của polyp tử cung

Những dấu hiệu của polyp tử cung

Khi có các triệu chứng cảnh báo bị polyp cổ tử cung cần có một cuộc hẹn sớm với bác sĩ đa khoa. Việc điều trị bằng phương pháp bác sĩ có cân nhắc để đạt hiệu quả cao nhất, hạn chế tối đa những ảnh hưởng có thể gây ra.

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung là gì?

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây polyp tử cung chưa được biết rõ, nhưng người ta nghi ngờ rằng hormon có đóng một vai trò nào đó. Polyp tử cung nhạy cảm với estrogen, có nghĩa là chúng đáp ứng với estrogen theo cùng một cách mà nội mạc tử cung đáp ứng (phát triển để đáp ứng với nồng độ estrogen trong máu). Vậy nên, các nguyên nhân gây nên bệnh có thể là:

- Do tình trạng tắc mạch máu ở cổ tử cung, nguyên nhân này sẽ làm cho máu bị dồn ứ khiến cho tĩnh mạch bị căng phồng và hình thành nên các u cục polyp.

- Do các dị vật ở cổ tử cung gây nên, đó có thể là vòng tránh thai hoặc các dị vật sót lại sau khi chị em sinh nở,…

- Do nhau thai còn sót lại trong quá trình nạo hút thai hoặc sinh đẻ, chúng không được lấy hết ra ngoài, từ đó chúng sẽ bám vào bề mặt cổ tử cung rồi phát triển lên thành polyp.

- Do bị bệnh lạc nội mạc tử cung khiến cho các lớp niêm mạc sau khi bong tróc không được đào thải ra ngoài. 

Những dấu hiệu của polyp tử cung

Những dấu hiệu của polyp tử cung

Tìm hiểu và nắm bắt được các nguyên nhân và "Những dấu hiệu của polyp tử cung" sẽ giúp chúng ta có thể phòng ngừa được các khả năng bị bệnh, hoặc có thể sẽ phát hiện ra bệnh một cách dễ dàng nhất. Vì vậy, các chị em nên tìm tự trang bị cho mình những thông tin về bệnh.

Trên đây là những tư vấn của các bác sỹ phòng phòng khám đa khoa Bảo Anh về những dấu hiệu của polyp cổ tử cung, hy vọng sẽ giúp ích cho các chị em. Nếu chị em nào muốn được tư vấn về bệnh, có thể liên hệ đến số điện thoại 02438 288 288, để cáccác bác sĩ tư vấn trực tiếp. Hoặc sắp xếp thời gian tới sớm địa chỉ Bảo Anh - Thanh Xuân - Hà Nội để được thăm khám điều trị kịp thời.