Những nguy hại của polyp cổ tử cungPolyp cổ tử cung là do cổ tử cung bị viêm nhiễm mãn tính khiến cho niêm mạc cổ tử cung bị viêm, gây tăng sản. Thêm vào đó khả năng vốn có của tử cung là loại bỏ các dị vật, khiến cho niêm mạc ở cổ tử cung nhiều lên dần dần đẩn xuống phía dưới khiến xuất hiện khối u năm ở ngoài cổ tử cung. Vậy các polyp cổ tử cung có gây ảnh hưởng gì không hay hoàn toàn vô hại.

Những nguy hại của polyp cổ tử cung

Khối u này có màu hồng, có đầu, mềm, khi chạm vào rất dễ chảy máu. Polyp cổ tử cung còn có một loại rễ, gọi là Cuống, Cuống thường mềm và dài, thường nằm ngay phía ngoài cổ tử cung. Polyp cổ tử cung có nhiều kích cỡ khác nhau như to bằng hạt đâu xanh hoặc nhỏ như hạt gạo, khi to thì đường kinh có thể lên đến hơn 1mm. Có lúc có thể dài, nhiều cục u.

Những mối nguy hiểm của Polyp cổ tử cung là gì? Hơn 1/3 người mắc bệnh này đều không có những triệu chứng rõ ràng, chỉ khi đi kiểm tra mới có thể phát hiện ra được. Phần nhiều thì triệu chứng rất nhẹ, chủ yếu là lượng máu chảy ra ít, có màu đỏ tươi hoặc sau khi quan hệ thì chảy ra một ít máu, có lúc còn tưởng nhầm là “hồi kinh”. Có ít người lượng máu chảy ra giống như lúc hành kinh. Những người bệnh da thường vàng, có mùi lạ, dịch tiết âm đạo có các sợi máu, còn có thể biểu hiện là sau khi hết kinh âm đạo vẫn chảy máu, những bệnh nhân chưa kết hôn thì biểu hiện ra ngoài của âm đạo là có khối u sa ra ngoài.

Những nguy hại của polyp cổ tử cung

Những nguy hại của polyp cổ tử cung

Từ việc bị chảy máu thì Polyp cổ tử cung không có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, Polyp cổ tử cung hình thành do viêm nhiễm mãn tính trong thời gian dài, cũng có khả năng trở thành ác tính hoặ gây ra những nguy hại sau đây:

- Gây vô sinh, vì polyp sẽ làm cho cổ tử cung bị bít lại, tinh trùng không thể bơi vào trong tử cung để thụ tinh.

- Gây ra những cơn đau đớn ở vùng hạ vị, nhất là khi người bệnh  quan hệ tình dục.

- Gây sảy thai hoặc sinh non và dị tật thai nhi bởi polyp nếu có kích thước khối u lớn sẽ chèn ép và tạo ra nhiều áp lực với tử cung.

- Gây ra những bệnh liên quan tới đường tiết niệu hay trực tràng.

Cho nên khi phát hiện ra các triệu chứng của Polyp cổ tử cung cần phải tích cực điều trị, thông thường là dụng phương pháp như phẫu thuật, cũng có thể dùng thuốc, laser. Khối u cắt ra cần phải đem đến bệnh viện để kiểm tra, để phòng trường hợp trở thành ác tính. Phẫu thuật dùng để cắt những khối u nhỏ, đối với những khối u lớn, rất dày, hoặc những bệnh nhân bị huyết áp cao, các bệnh về tim và các bệnh về máu, khi phẫu thuật cần phải cẩn thận.

Điều trị polyp cổ tử cung

 Những nguy hại của polyp cổ tử cung

Điều trị polyp cổ tử cung còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh như thế nào

Thông qua một thao tác đơn giản, khối u cổ tử cung có thể được loại bỏ. Polyp sẽ được xoắn và nhẹ nhàng gỡ bỏ trong quá trình hoạt động. Trong một trong những phương pháp, một chuỗi phẫu thuật được gắn xung quanh căn cứ và bắn được cắt bỏ. Các cơ sở sẽ được gỡ bỏ thông qua electrocautery hoặc điều trị laser. Việc phẫu thuật sẽ được tiến hành dễ dàng và đạt hiệu quả cao khi khối polyp có kích thước  nhỏ. Vì vậy, ngay khi phát hiện ra các dấu hiệu bị bệnh, các chị em nên đi khám ngay.

Và sau điều trị,người bệnh nên uống kèm theo các thuốc kháng sinh, ngay cả  khi không có dấu hiệu nhiễm trùng. Bởi có như vậy mới có thể điều trị bệnh triệt để và ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại được. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần phải chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình, bởi nếu không cẩn thận, đó có thể sẽ là nguyên nhân khiến cho bệnh bùng phát lại.

Đó là những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh về các nguy hại của polyp cổ tử cung. Nếu các chị em muốn tư vấn thêm những thông tin khác về bệnh thì hãy gọi điện tới đường dây nóng 02438 288 288, để được các bác sỹ tư vấn trực tiếp và miễn phí. Hoặc có thể tới thăm khám tại địa chỉ phòng khám chất lượng cao Bảo Anh - Thanh Xuân - Hà Nội để được điều trị khỏi trong thời gian sớm nhất.