Các triệu chứng thường gặp của bệnh polyp cổ tử cungPolyp tử cung là một khối u dính vào thành trong của tử cung và sa vào buồng tử cung. Polyp được hình thành từ sự phát triển quá mức của các tế bào lát mặt trong tử cung (nội mạc tử cung). Polyp có kích thước từ vài milimet (chưa bằng một hạt gạo) cho đến vài cm (bằng 1 trái banh bóng bàn hoặc lớn hơn).Chúng được nối vào thành tử cung bởi một chân rộng hoặc một cuống nhỏ.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh polyp cổ tử cung

Một phụ nữ có thể có một hoặc nhiều polyp tử cung. Chúng thường nằm bên trong tử cung, nhưng đôi khi chúng có thể trượt ra ngoài lỗ tử cung để đi vào âm đạo. Mặc dù đôi khi polyp tử cung có thể gặp ở những nguời trẻ, nhưng đa số chúng xuất hiện ở những phụ nữ khoảng 40-60 tuổi. Thông thường, polyp cổ tử cung sẽ không có triệu chứng cho khối u cổ tử cung nhưng tại những thời điểm căn bệnh này sẽ có những biểu hiện như:

- Chảy máu âm đạo bất thường xảy ra giữa các kỳ kinh nguyệt, sau khi mãn kinh, sau khi giao hợp, và sau khi thụt rửa.

- Polyp cổ tử cung có thể bị viêm, nhưng chúng không làm lây nhiễm.

- Vùng kín có mùi hôi, có máu chảy ra sau quan hệ hoặc thậm chí máu chảy bất thường không đúng chu kỳ.

- Khí hư mà trắng đục hoặc xả chất nhầy màu vàng, dịch nhày hôi hám.

- Đau khi quan hệ tình dục, kèm theo bị đau vùng bụng dưới.

- Chỉ có một vài triệu chứng của nhiễm trùng được biết đến và đôi khi những triệu chứng của bệnh khá thầm kín vì vậy nhiều chị em bị bệnh nặng, kích cỡ polyp lớn mới phát hiện ra bệnh. Một người phụ nữ cần có kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ mới có thể bảo vệ trọn vẹn hạnh phúc làm mẹ sau này của người phụ nữ.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh polyp cổ tử cung

Các triệu chứng thường gặp của bệnh polyp cổ tử cung là bị đau rát khi quan tình dục

Yếu tố nguy cơ của bệnh

Các yếu tố nguy cơ có khối u cổ tử cung ở phụ nữ tăng lên với đái tháo đường và viêm âm đạo tái phát và viêm cổ tử cung. Polyp cổ tử cung không bao giờ thực sự xảy ra trước khi bắt đầu kinh nguyệt. Nó thường được thấy ở phụ nữ tuổi sinh sản, vậy nên, bệnh có thể sẽ gây ra những nguy cơ:

- Khó thụ thai, vì cổ tử cung thường bị bịt tắc bởi những khối polyp, từ đó sẽ cản trở quá trình tinh trùng gặp trứng để thụ thai.

- Bị các bệnh về đường tiết niệu hay trực tràng, vì polyp có thể tạo ra những áp lực lên bàng quang.

- Làm ảnh hường đến cuộc sống hàng ngày, nhất là trong cuộc sống vợ chồng, bởi các triệu chứng của bệnh thương là bị rong kinh, chảy huyết khi quan hệ tình dục.

- Với phụ nữ có thai mà chẳng may bị bệnh, có thể sẽ có nguy cơ bị sảy thai hoặc thai bị dị tật.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh polyp cổ tử cung

Nguy cơ bệnh có thể gây ra là sảy thai

Đó là những tư vấn về "Các triệu chứng thường gặp của bệnh polyp cổ tử cung" của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh. Nếu các chị em muốn được tư vấn thêm về bệnh,  hãy gọi điện tới đường dây nóng 02438 288 288, để các bác sỹ tư vấn trực tiếp. Hoặc có thể tới Bảo Anh - Thanh Xuân - Hà Nội để được thăm khám, điều trị sớm nhất.