Những ai có nguy cơ bị polyp cổ tử cungHỏi: Bác sĩ ơi, theo em được biết polyp cổ tử cung có gây ảnh hưởng nhất định tới khả năng sinh sản. Em chưa lấy chồng nên khá lo lắng mà mẹ em có bị mắc bệnh này liệu có di truyên sang em không ạ. Bác sĩ có thể giải đáp giúp em những ai có nguy cơ bị polyp cổ tử cung không. Em cảm ơn nhiều. 

(Nguyễn Thị Thanh Hường - Vạn Phúc - Hà Nội)

Giải đáp: những ai có nguy cơ bị polyp cổ tử cung? 

Chào bạn Hường, chúng tôi rất vui khi bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc chung của nhiều chị em khác. Vì hiện nay, tỷ lệ số lượng người bị bệnh đang ngày càng gia tăng. 

Trong thư bạn có nói bạn có nói mẹ bạn có bị mắc bệnh polyp cổ tử cung và lo sợ không biết mình có mắc bệnh hơn. Để rõ hơn vấn đề này, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê ra những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh này như sau:

- Bị béo phì.

- Những người hay sử dụng tamoxifen, là một loại thuốc dùng để điều trị ung thư vú.

- Bệnh tăng huyết áp.

- Hay gặp ở phụ nữ đã lập gia đình, trong độ tuổi từ 30 tới 50 tuổi, sinh đẻ nhiều.

Còn vấn đề nguyên nhân dẫn tới bệnh polyp cổ tử cung có liên quan tới yếu tố di truyền không thì chưa có một nghiên cứu nào khẳng định. Tuy vậy, chúng tôi vẫn khuyên bạn Hường nên khám phụ khoa để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân. 

Những ai có nguy cơ bị polyp cổ tử cung

Những ai có nguy cơ bị polyp cổ tử cung

Các biến chứng của polyp cổ tử cung

Nếu polyp cổ tử cung không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ  có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Đó có thể là:

- Polyp cổ tử cung có thể gây vô sinh vì các polpy có thể bịt tắc hay làm tắc nghẽn cổ tử cung nên tinh trùng không thể đi sâu vào bên trong để thụ thai được. Tuy nhiên, vấn đề polyp tử cung có thể gây ra vô sinh này vẫn còn đang được tranh luận. Vậy nên, nếu bạn bị polyp tử cung và đang muốn có thai thì bạn nên điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Vì việc cắt bỏ polyp có thể làm gia tăng khả năng có thai của bạn. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ bị vô sinh được phẫu thuật cắt bỏ polyp đã có tỷ lệ có thai cao hơn nhiều .

- Polyp tử cung cũng cho thấy làm tăng nguy cơ bị sẩy thay ở những phụ nữ được thụ tinh trong ống nghiệm. 

- Những người bị polyp cổ tử cung thường gặp có hiện tượng bị chảy máu khi quan hệ tình dục, hoặc bị huyết trắng, từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục, mất đi sự hưng phấn, tự tin của người bệnh.

- Có thể là tác nhân gây nên các bệnh về đường tiết niệu.

Những ai có nguy cơ bị polyp cổ tử cung

Nguy hại của polyp cổ tử cung có thể là làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục

Với những giải đáp của chúng tôi như vậy, chắc bạn Hường đã hiểu được những ai có nguy cơ bị polyp cổ tử cung và biết được những nguy hại mà bệnh có thể gây ra là gì. Nếu bạn Hường còn có những thắc mắc khác về bệnh, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bác sỹ theo số điện thoại 02438 288 288, hoặc địa chỉ Bảo Anh để được thăm khám kịp thời.