nguyên nhan gây polyp cổ tử cungNguyên nhân gây polyp cổ tử cung ở nữ giới đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi và chưa có kết luận cuối cùng. Polyp cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, nhất là những trường hợp đã trải qua quá trình sinh nở hoặc mang thai. Theo cảnh báo từ các nhà nghiên cứu y học đầu ngành, poyp cổ tử cung là khối u lành tính nhưng nếu không can thiệp điều trị sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những nguyên nhân gây polyp cổ tử cung ở nữ giới

Polyp cổ tử cung là những u cục nhỏ, có kích thước ban đầu khoảng 2mm. Chúng xuất phát từ bề mặt cổ tử cung hoặc từ các tuyến ở cổ tử cung và phát triển hường vào thành lòng tử cung.

Theo kết quả nghiên cứu từ nhiều chuyên gia y học, polyp cổ tử cung gần như không có trường hợp nào mắc phải trước độ tuổi dậy thì. Kết quả khảo sát trên nhiều phụ nữ cho thấy, polyp cổ tử cung chỉ xảy ra đối với những chị em đã trải qua quá trình mang thai và sinh nở.

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, qua những phán đoán ban đầu, bệnh có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

- Do tình trạng tắc mạch máu ở cổ tử cung dẫn tới máu bị dồn ứ khiến cho tĩnh mạch bị căng phồng và hình thành nên các u cục polyp.

- Do các dị vật ở cổ tử cung gây nên như vòng tránh thai hoặc các dị vật sót lại trong quá trình lấy thai khi chị em sinh nở,…

- Do nhau thai còn sót lại trong quá trình nạo hút thai hoặc sinh đẻ, chúng không được lấy hết ra ngoài mà lưu lại ở cổ tử cung và bám vào bề mặt cổ tử cung rồi phát triển lên thành polyp.

- Do hiện tượng lạc nội mạc tử cung, các lớp niêm mạc sau khi bong tróc không được đào thải ra ngoài. Chúng lạc sang những bộ phận khác rồi vương lại ở cổ tử cung biến thành cổ tử cung.

 

Nguyên nhân gây Polyp cổ tử cung

Nguyên nhân gây Polyp cổ tử cung có thể là do sót nhau thai khi nạo hút thai hay sinh đẻ

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung -  Những tác hại của bệnh

Polyp cổ tử cung là căn bệnh mới xuất hiện trong những thập niên gần đây. Và nếu không điều trị bệnh sớm, bênh có thể sẽ gây ra những tác hại sau đây:

- Bệnh có nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

- Polyp gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều giữa các vòng kinh và trong những ngày nguyệt san. Do khối u chèn ép lên cổ tử cung khiến cho kinh nguyệt không thể lưu thông ra ngoài đều đặn và ổn định.

- Hiện tượng này làm xuất hiện những cơn đau ở vùng hạ vị của nữ giới khiến cho công việc, sinh hoạt và đời sống tình dục của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

- Khi những khối polyp phát triển lớn, kích thước của chúng có thể lên tới vài chục cm, gây đè nén lên các bộ phận xung quanh và hệ thống đường tiết niệu, trực tràng,… Do vậy sẽ sinh ra hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt hoặc khó tiểu ở nữ giới.

- Trong những ngày rụng trứng, tinh trùng rất khó để thâm nhập để thụ tinh do cổ tử cung bị bít lại. Vì vậy mà khả năng thụ thai bị ngăn cản, dễ gây hiếm muộn hoặc vô sinh nữ.

- Trường hợp mang thai, khả năng sảy thai, thai đẻ non hoặc thai bị dị dạng rất lớn do khối u chèn ép lên.

Nguyên nhân gây Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung có thể gây vô sinh nếu như không điều trị bệnh sớm

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây polyp cổ tử cung và các tác hại của bệnh do các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ. Để biết thêm thông tin về cách điều trị bệnh, chị em có thể liên hệ tới phòng khám qua số điện thoại 02438 288 288, hoặc địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.