những tác hại của polyp cổ tử cungPolyp cổ tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chị em. Những tác hại của polyp cổ tử cung cũng được các nhà nghiên cứu y học xếp vào danh mục những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Bệnh thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản, nhất là những trường hợp đã sinh nở hoặc có tỉ lệ nạo hút thai thường xuyên.

Những tác hại của plyp cổ tử cung ở nữ giới

Theo thống kê của các tổ chức y tế thế giới, polyp cổ tử cung chiếm tỉ lệ 20% những căn bệnh về phụ khoa khác. Sự hình thành và phát triển của polyp rất khó để nhận biết sớm. Do đó, ở nữ giới mắc polyp cổ tử cung khả năng thụ thai thường rất thấp. Đó chính là một trong những lí do số chị em hiếm muộn ngày càng gia tăng.

Ployp cổ tử cung có tác hại rất lớn tới sức khỏe của nữ giới bởi căn bệnh này thường gây nên những cơn đau bụng dữ dội cho người bệnh khiến cơ thể mệt mỏi.

Khi các khối polyp còn nhỏ, bệnh không có nhiều biểu hiện nên người bệnh thường hay bỏ qua. Tuy nhiên, ở mức độ lớn hơn polyp thường gây chèn ép lên cổ tử cung gây tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Lượng kinh nguyệt không đều đặn trong những ngày của chu kỳ kinh nguyệt.

Sự phát triển của polyp khi kích thước lớn hơn còn ngăn cản khả năng thụ thai ở nữ giới. Do khối u chèn lên cổ tử cung làm cho tinh trùng không thể bơi vào để gặp trứng.

Mặt khác, sự phát triển của các polyp này cũng làm thay đổi chức năng của các tuyến dịch nhày trong cổ tử cung dẫn tới lượng khí hư tăng đột biến gây viêm âm đạo và xáo trộn môi trường, nồng độ pH của âm đạo.

Polyp cổ tử cung còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình cảm của các cặp vợ chồng. Do người bệnh luôn bị hành hạ bởi những cơn đau đớn. Cảm giác này sẽ nặng nề hơn khi người bệnh quan hệ tình dục.

Những tác hại của polyp cổ tử cung

Những tác hại của polyp cổ tử cung

Những tác hại của polyp cổ tử cung – Đâu là nguyên nhân?

Polyp cổ tử cung là hiện tượng ở cổ tử cung xuất hiện những cục nhỏ li ti, chúng được nối bởi một cuống mềm, phát triển từ bề mặt của cổ tử cung hoặc xuất phát từ các tuyến của cổ tử cung hướng vào lòng tử cung.

Hiện trên thế giới vẫn chưa có kết luận chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh polyp cổ tử cung là do đâu. Tuy nhiên theo những nghiên cứu ban đầu thì có 3 nguyên nhân có thể hình thành nên polyp. Cụ thể:

Thứ nhất, do nhau thai sót lại trong quá trình sinh đẻ ở chị em. Các nhau thai này không được đẩy ra ngoài mà bị mắc lại ở cổ tử cung. Do đó, chúng bám vào cổ tử cung và hình thành nên polyp.

Thứ 2, do sự tác động của các dị vật như vòng tránh thai hoặc một dị vật nào đó sót lại trong quá trình mổ lấy thai gây nênThứ 3, do sự phát triển của các loại sán máng, vi rút từ bệnh lậu,… ở cổ tử cung gây nên.

Các chuyên gia tại phòng khám đa khoa khuyên rằng: Trước khi tìm ra giải đáp cuối cùng về nguyên nhân gây polyp thì điều cần làm trước tiên là chị em hãy luôn bảo vệ chính mình. Bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ cho vùng kín, luôn xây dựng một lối sống khoa học và biện pháp tốt nhất là đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh.

Những tác hại của polyp cổ tử cung

Những tác hại của polyp cổ tử cung

Trên đây là những chia sẻ từ phòng khám đa khoa Bảo Anh về những tác hại của polyp cổ tử cung. Mọi thông tin chi tiết về bệnh hoặc những vấn đề liên quan đến sức khỏe, các bạn vui lòng gọi tới trung tâm tư vấn sức khỏe của phòng khám để được tư vấn tốt hơn, điện thoại 02438 288 288. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ Bảo Anh - Thanh Xuân - Hà Nội để được thăm khám điều trị đạt hiệu quả cao nhất.