Polyp tử cung có thể làm tăng nguy cơ bị sẩy thaiTheo những thông tin mới nhất của các bác sĩ chuyên khoa phụ khoa Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết: Polyp cổ tử cung được hình thành từ sự phát triển quá mức của các tế bào nội mạc tử cung. Polyp có kích thước từ vài milimet đến vài centimet (bằng quả bóng bàn hoặc lớn hơn). Polyp được nối vào thành tử cung bởi một chân rộng hoặc một cuống nhỏ.

Chúng thường nằm bên trong tử cung, nhưng đôi khi có thể thò ra ngoài qua cổ tử cung và nằm trong âm đạo. Bệnh nhân có thể có một hoặc nhiều polyp cổ tử cung, thường mắc trong độ tuổi từ 40-60, thỉnh thoảng vẫn gặp ở người trẻ hơn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, cũng như polyp cổ tử cung, polyp trong lòng tử cung không gây những triệu chứng đặc hiệu nào. Tuy nhiên, nó cũng có những “dự báo” như: chu kỳ kinh không đều, chảy máu giữa các chu kỳ kinh, rong kinh, xuất huyết âm đạo sau tuổi mãn kinh… Polyp tử cung có thể làm tăng nguy cơ bị sẩy thai.

Hầu hết các polyp cổ tử cung đều lành tính nhưng có thể có một số biến đổi tiền ung thư (tăng sản nội mạc tử cung) hoặc ung thư tử cung. Để chẩn đoán chính xác polyp trong tử cung, bệnh nhân cần được siêu âm, soi tử cung và bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ polyp nếu lớn và đa polyp, trường hợp polyp còn nhỏ sẽ được điều trị nội khoa.

Các polyp thường nằm bên trong tử cung, chúng được nối vào thành tử cung bởi một chân rộng hoặc một cuống nhỏ. Nhưng đôi khi chúng có thể trượt ra ngoài lỗ tử cung để đi vào âm đạo.

Những phụ nữ béo phì, người sử dụng thuốc điều trị ung thư vú, người thường xuyên bị tăng huyết áp... thường có nguy cơ bị polyp tử cung cao hơn những phụ nữ khác.

 Polyp tử cung có thể làm tăng nguy cơ bị sẩy thai

Mặc dù polyp cổ tử cung chưa được chứng minh là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nhưng nó lại làm tăng nguy cơ bị sẩy thay ở những phụ nữ được thụ tinh trong ống nghiệm. Polyp cổ tử cung nếu như không chữa trị dần dần sẽ phát triển to ra, làm tắc cổ tử cung, hoặc cục u sẽ bít kín cổ tử cung, khiến cho cổ tử cung hẹp hoặc tử cung biến dạng. Từ đó khiến cho tinh trùng không thể xâm nhập một các bình thường được sẽ dẫn đến tình trạng khó mang thai.

Khi bị polyp cổ tử cung, tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh có cần phẫu thuật cắt bỏ polyp hay không. Khi bạn bị polyp tử cung và đang gặp khó khăn trong việc thụ thai thì việc cắt bỏ polyp có thể làm gia tăng khả năng có thai của bạn. Nếu bạn đang được thụ tinh trong ống nghiệm và đang bị polyp tử cung thì các bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ polyp tử cung trước khi đặt phôi vào buồng tử cung.

Nếu như trong quá trình khám các bác sĩ nhận ra rằng polyp cổ tử cung có chứa các tế bào ung thư thì cần phải thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ tử cung. Thông thường, các bác sĩ sẽ chờ cho người bệnh hết kì kinh nguyệt mới tiến hành phẫu thuật, vừa đảm bảo vệ sinh lại tránh tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra.

Cácpolyp cổ tử cung sau khi đã cắt bỏ có thể xuất hiện trở lại và khi đó, có thể bạn cần phải điều trị nhiều lần. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề sức khỏe, bạn hãy  gọi điện tới số 02438 288 288 để nhận được sự tư vấn miễn phí của các chuyên gia tư vấn.