Phì đại cổ tử cung là gì

Phì đại cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp, bệnh cũng là một biểu hiện của viêm nhiễm cổ tử cung kéo dài. Cổ tử cung bị phình đại có khi to hơn cổ tử cung bình thường từ 2-4 lần, bề mặt cổ tử cung có thể trơn nhẵn, cũng có thể bị sói mòn.

Tìm hiểu về bệnh phì đại cổ tử cung và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh phì đại cổ tử cung do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng có thể nói phần lớn các những người bị bệnh đều xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 - Do tích tụ chất nhờn sâu bên trong cổ tử cung hình thành nên các khối u, làm cho cổ tử cung phình to.

 - Bệnh viêm nhiễm mãn tính lâu năm làm cho cổ tử cung chảy máu, phù nề, .. làm cho cổ tử cùng phình to.

 - Do nhiễm vi trùng Chlamydia trachomatis gây nên, khiến cho tuyến cổ tử cung tăng sinh, làm xuất hiện dịch nhầy.

 - Các trở ngại từ chức năng của buồng trứng, khi buồng trứng xảy ra một vấn đề nào đó thì sẽ có thể gây ra những kích thích làm tiết ra các các chất tố làm cho tử cung bị phì và dày hơn so với bình thường.

 

Phì đại cổ tử cung là gì?

Nguyên nhân gây phì đại cổ tử cung có thể là do các bệnh viêm nhiễm mãn tính gây ra

Phì đại cổ tử cung là bệnh với những biểu hiện cụ thể sau

Biểu hiện của phì đại cổ tử cung thường dễ bị nhầm lẫn với những bệnh phụ khoa khác nên để người bệnh nhận biết ra bệnh sớm không phải là vấn đề đơn giản. Vì vậy, nếu các chị em phát hiện ra một trong những biểu  hiện sau đây thì cần phải lưu ý, tốt nhất là đi khám sớm, bởi rất có thể đó chính là biểu hiện của phì đại cổ tử cung nhé, cụ thể:

- Khi hư, dịch huyết ra nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị đau ở vùng xương cụt, do tăng tổ chức liên kết, đau lưng. Ở những bệnh nhân bị viêm cấp tính có thể thấy là cổ tử cung xung huyết và phì hoặc bị xói mòn, khi chạm vào cổ tử cung có cảm giác đau, còn khi bệnh nhân bị viêm cổ tử cung mãn tính thì có thể thấy ở cổ tử cung có hiện tượng xói mòn, phình đại, giống dạng san hô, u nang …ở những mức độ khác nhau, hoặc có thể thấy cửa cổ tử cung tương đối cứng và có mủ. Nếu là xói mòn cổ tử cung hoặc cổ tử cung dạng san hô thì chỉ cần tiếp xúc nhẹ đã có thể chảy máu.

- Người bị viêm cổ tử cung mãn tính trong thời gian dài sẽ khiến cho cổ tử cung phì đại, khiến cho cổ tử cung sung huyết, phù nề, tuyến cổ tử cung hoặc mô đệm tăng sinh và dẫn đến phì đại cổ tử cung với các mức độ khác nhau. Hoặc ở một số người có sức đề kháng yếu, ở các tuyến cổ tử cung sâu có thể xuất hiện chất nhầy hình thành nên những nang Naboth to nhỏ khác nhau, làm cho cổ tử cung phì đại.

Phì đại cổ tử cung là gì?

Biểu hiện của phì đại cổ tử cung có thể là khí hư và dịch huyết ra nhiều

Nếu có những biểu hiện bệnh như trên, các chị em nên đi khám phụ khoa ngay, để từ  đó còn thể được điều trị kịp thời. Vì nếu để lâu, bệnh không những biến chứng sang các bệnh lý phụ khoa khác như viêm nội mạc tử cung, viêm buồng trứng mà thậm chí có thể gây ra vô sinh.

Trên đây là những chia sẻ về phì đại cổ tử cung là gì. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng của phòng khám đa khoa Bảo Anh, Thanh Xuân, Hà Nội- Phòng khám phụ khoa uy tín tại Hà Nội để được miễn phí đăng kí khám và được ưu tiên bác sĩ khám bệnh: 02438 288 288