Phì đại cổ tử cung gây ra những biến chứng gì?Theo các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh: Phì đại cổ tử cung là một biểu hiện của viêm nhiễm tử cung kéo dài. Nguyên nhân do nhiễm khuẩn, nấm gây nên khiến cho tuyến cổ tử cung tăng sinh, ống dẫn chịu áp lực xung quanh tổ chức tăng sinh làm xuất hiện dịch nhầy khó loại bỏ mà dẫn tới hình thành u nang nổi bật rất dễ dàng quan sát trên tử cung, u nang tuyến cổ tử cung dẫn tới cổ tử cung thô, phì đại ở các mức độ khác nhau.

 Tìm hiểu về bệnh phì đại cổ tử cung

Hiểu một cách đơn giản thì phì đại cổ tử cung là chỉ một bệnh lý viêm nhiễm ở cổ tử cung khiến vị trí này phình to hơn từ 2-4 lần so với bình thường. 

Cổ tử cung sưng to và biến dạng khiến cho chị em gặp nhiều khó khăn trong đời sống tình dục, công việc và cuộc sống hàng ngày. Các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, căn nguyên của phì đại cổ tử cung là từ viêm nhiễm kéo dài, cặn bã và các chất nhầy có thời gian tích tụ quá lâu, viêm nhiễm hình thành và gây phì đại. Ngoài viêm nhiếm mãn tính ở cổ tử cung thì việc sử dụng thuốc tránh thai lâu ngày, nạo hút thai quá nhiều đồng thời do chính sự vệ sinh không sạch sẽ, tình dục không bảo vệ cũng chính là những tác nhân gây ra phì đại cổ tử cung.

Phì đại cổ tử cung gây ra những biến chứng nào?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng như: 

- Ảnh hưởng đến quá trình sinh con: Bệnh nhân mắc phì đại cổ tử cung thường ảnh hưởng đến quá trình sinh con bởi đây là một bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục. Bệnh gây ra nhiều bất thường về khí hư, tình trạng kinh nguyệt không đều... và lâu dần những thay đổi về nội tiết sẽ dẫn đến sự khó khăn trong quá trình thụ thai. Vì vậy, rất cần thiết là chị em phải điều trị khỏi bệnh rồi tính đến việc mang thai.

- Ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày: Chị em bị phì đại cổ tử cung thường xuất hiện nhiều khí hư, mùi lạ hoặc khí hư có kèm theo máu ở phần phụ. Lúc này là khi phì đại cổ tử cung đã ở giai đoạn nặng, soi cổ tử cung sẽ thấy viêm loét và chảy máu mủ. Trong lúc quan hệ vợ chồng có thể gây xuất huyết. Đối với những trường hợp nặng, sẽ chèn ép vào bàng quang dẫn đến một loạt những bênh lí liên quan như tiểu dắt, tiểu buốt. Bên cạnh đó còn có thể dẫn đến đau nhức mỏi lưng, đau tức bụng dưới….

Phì đại cổ tử cung có thể gây vô sinh

- Ảnh hưởng đến quá trình mang thai: Nếu chị em bị phì đại cổ tử cung kèm theo viêm cổ tử cung, viêm loét cổ tử cung, polyp cổ tử cung…cùng một loạt những bệnh phụ khoa khác làm sản sinh ra vi khuẩn dẫn đến hiện tượng vô sinh ở nữ giới

- Phì đại cổ tử cung không chỉ ảnh hưởng đến việc thụ thai mà trong cả quá trình mang thai và khi sinh nở do cổ tử cung kém mềm mại, độ đàn hồi ít nên khó mở. 

Trên đây là những chia sẻ về sự nguy hiểm của bệnh phì đại cổ tử cung. Nếu bạn cần được tư vấn về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ của phong khám phụ khoa 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội tư vấn miễn phí.