Phì đại cổ tử cung có triệu chứng như thế nào?Phì đại cổ tử cung chỉ cổ tử cung to hơn bình thường, độ dài cổ tử vượt quá 2,5 cm trở lên, là một loại bệnh chảy máu cổ tử cung ở những mức độ khác nhau. Cổ tử cung phì đại là bệnh phụ khoa thường gặp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe sinh sản của phái đẹp.

Triệu chứng của phì đại cổ tử cung

Theo các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh: Khi phì đại cổ tử cung còn trong giai đoạn đầu sẽ không có biểu hiện gì rõ ràng nhưng khi chuyển sang giai đoạn cấp tính sẽ có biểu hiện khác thường như khí hư có dạng mủ kèm theo đau bụng dưới, cảm giác nặng nề. Những chị em mắc gặp những triệu chứng sau, cần đi khám ngay để kịp thời điều trị.

- Lượng kinh nguyệt quá nhiều và kéo dài hoặc chu kỳ kinh nguyệt rút ngắn trên dưới 20 ngày đã xuất hiện lại. Lượng kinh và số ngày kinh thay đổi không rõ ràng hoặc biểu hiện như số ngày kinh dài mà lượng lại không nhiều.

Phì đại cổ tử cung có triệu chứng như thế nào?

Bạn cần gặp bác sĩ khi thấy triệu chứng của phì đại cổ tử cung

- Khí hư có máu hoặc khi giao hợp thấy có máu. Khi bị phì đại cổ tử cung lâu ngày không được điều trị sẽ xuất hiện hiện tượng này. Ngoài ra chứng viêm cổ tử cung men theo dây chằng của xương cùng lan ra hố chậu gây đau đớn, bụng dưới nặng chĩu, đau bụng kinh. Mỗi lần đi đại tiện hay giao hợp sẽ càng nặng hơn.

- Khí hư ra nhiều, bụng dưới thấy đau và nặng. Phì đại cổ tử cung khi đến giai đoạn cấp tính, khí hư sẽ có dạng mủ kèm theo đau bụng dưới và đau lưng. Bàng quang bị kích thích khiến tiểu tiện nhiều lần. Phì đại cổ tử cung khi mãn tính, khí hư sẽ có màu trắng sữa hoặc dạng mủ vàng nhạt.

Phòng bệnh phì đại cổ tử cung qua triệu chứng 

Chị em phụ nữ tuổi trưởng thành, nhất là khi đã có gia đình, nguy cơ mắc bệnh phụ khoa mà cụ thể là phì đại cổ tử cung là rất lớn. Nhiều bạn khi có những triệu chứng ban đầu của bệnh như các bất thường về kinh nguyệt, khí hư nhưng lại không khám chữa kịp thời. Đến khi triệu chứng nặng nề mới đi khám và điều trị, điều này cực kỳ nguy hiểm đến chức năng sinh sản, dễ gây ra vô sinh, thời gian điều trị thường phải kéo dài.

Phì đại cổ tử cung có triệu chứng như thế nào?

Tốt nhất ngay từ bây giờ, bác sĩ khuyến cáo chị em cần phải có những cách phòng trách và đẩy lùi bệnh:

- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, sử dụng dung dịch vệ sinh có độ PH phù hợp.

- Quan hệ lành mạnh, chung thủy.

- Mặc đồ lót khô thoáng.

- Không lạm dụng phá thai nhiều lần.

- Đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần để tầm soát bệnh.

- Đi khám ngay khi vùng kín có biểu hiện bất thường.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ về triệu chứng của phì đại cổ tử cung. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Bảo Anh, Thanh Xuân, Hà Nội tư vấn miễn phí.