Phì đại cổ tử cung- một trong những nguyên nhân gây vô sinhBiểu hiện lâm sàng của phì đại cổ tử cung chủ yếu là khí hư nhiều, dịch huyết ra nhiều. Ngoài ra do tăng tổ chức liên kết và 1 số lý do khác làm cho bệnh nhân thường cảm thấy đau lưng. Ở những bệnh nhân bị viêm cấp tính có thể thấy là cổ tử cung xung huyết và phì hoặc bị xói mòn, khi chạm vào cổ tử cung có cảm giác đau, còn khi bệnh nhân bị viêm cổ tử cung mãn tính thì có thể thấy ở cổ tử cung có hiện tượng xói mòn, phình đại, giống dạng san hô, u nang …

Ở những mức độ khác nhau, hoặc có thể thấy cửa cổ tử cung tương đối cứng và có mủ. Nếu là xói mòn cổ tử cung hoặc cổ tử cung dạng san hô thì chỉ cần tiếp xúc nhẹ đã có thể chảy máu.

Nguyên nhân gây phì đại cổ tử cung

- Người bị viêm cổ tử cung mãn tính trong thời gian dài sẽ khiến cho cổ tử cung phì đại, khiến cho cổ tử cung sung huyết, phù nề, tuyến cổ tử cung hoặc mô đệm tăng sinh và dẫn đến phì đại cổ tử cung với các mức độ khác nhau. Hoặc ở một số người có sức đề kháng yếu, ở các tuyến cổ tử cung sâu có thể xuất hiện chất nhầy hình thành nên những nang Naboth to nhỏ khác nhau, khiến cho cổ tử cung dẫn đến phì đại.

- Do bị nhiễm vi trùng Chlamydia trachomatis, nguyên nhân có thể là do các chị em vệ sinh vùng kín không sạch sẽ hay tình dục không an toàn.

- Bị mắc các bệnh viêm nhiễm lâu năm, từ đó làm cho cổ tử cung bị chảy máu, phù nề và bị phình to.

- Các chất nhờn, dịch nhầy sâu bên trong cổ tử cung tích tụ lâu ngày dẫn đến hình thành các khối u, u nang làm cho cổ tử cung phình to.

Phì đại cổ tử cung- một trong những nguyên nhân gây vô sinh

Phì đại cổ tử cung có thể là do các bệnh viêm nhiễm mãn tính gây nên

Phì đại cổ tử cung dẫn đến vô sinh

Tại sao phì đại cổ tử cung có thể dẫn đến vô sinh. Trả lời câu hỏi này, các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết:

- Người bị phì đại cổ tử cung thường xuất hiện nhiều khí hư, có mùi lạ hoặc khí hư có kèm theo máu, ở dạng mủ...đây lại chính là những điều kiện bất lợi đối với tinh trùng. Bởi khí hư ra nhiều sẽ làm cho môi trường âm đạo bị thay đổi, mất đi độ cân bằng, từ đó các tinh trùng có thể bị chết hoặc không thể di chuyển sâu vào bên trong để gặp trứng được nên rất khó có thể thụ thai.

- Biểu hiện của phì đại cổ tử cung là rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài, điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng hay chất lượng trứng nên cũng sẽ rất khó để thụ thai.

- Khi tử cung bị phì đại thì cổ tử cung có thể to hơn gấp 3 hay 5 lần tử cung bình thường, và cổ tử cung biểu hiện có thể là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Có thể hiểu Phì đại cổ tử cung thực chất là do viêm nhiễm tử cung kéo dài, các tổ chức tử cung bị sung huyết, phù nề, tuyến cổ tử cung tăng sinh, ống dẫn chịu áp lực xung quanh tổ chức tăng sinh làm xuất hiện dịch nhầy khó loại bỏ mà dẫn tới hình thành u nang nổi bật rất dễ dàng quan sát trên tử cung, u nang tuyến cổ tử cung dẫn tới cổ tử cung thô, phì đại ở các mức độ khác nhau. Phì đại cổ tử cung là một loại viêm cổ tử cung mãn tính. Khi cổ tử cung phì đại nó sẽ kém mềm mại hơn bình thường dẫn đến việc thụ thai khó hoặc khó mở khi sinh nở.

Phì đại cổ tử cung- một trong những nguyên nhân gây vô sinh

Phì đại cổ tử cung có thể là nguyên nhân gây vô sinh

Tuy nhiên, không phải cứ bị phì đại cổ tử cung là bị vô sinh, vì thông thường phụ nữ có cổ tử cung phì đại đơn giản sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc mang thai còn nếu người bệnh có kèm theo viêm cổ tử cung viêm loét cổ tử cung, polyp cổ tử cung…cùng một loạt những bệnh phụ khoa khác thì nguy cơ bị vô sinh sẽ rất cao. 

Với những giải đáp của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh như vậy, chắc các chị em đã biết vì sao phì đại cổ tử cung có thể gây vô sinh nếu như không điều trị sớm. Nếu cần tư vấn thêm về các vấn đề sức khỏe các chị em có thể gọi đến 02438 288 288 để nói chuyện trực tuyến với chuyên gia và nghe những lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia về sức khỏe của Phòng khám đa khoa Bảo Anh.