Các nguyên nhân dẫn tới chứng phì đại cổ tử cung Phì đại cổ tử cung là một biểu hiện của viêm nhiễm tử cung kéo dài. Phần lớn nguyên nhân phì đại cổ tử cung là do viêm nhiễm khiến cho tuyến cổ tử cung tăng sinh, ống dẫn chịu áp lực xung quanh tổ chức tăng sinh làm xuất hiện dịch nhầy khó loại bỏ mà dẫn tới hình thành u nang nổi bật rất dễ dàng quan sát trên tử cung, u nang tuyến cổ tử cung dẫn tới cổ tử cung thô, phì đại cổ tử cung ở các mức độ khác nhau.

Các chuyên gia tại phòng khám phụ khoa 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội giải thích về các nguyên nhân dẫn tới chứng phì đại cổ tử cung cho các bạn.

Nguyên nhân dẫn đến phì đại cổ tử cung

Các bác sĩ phụ khoa Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, phì đại cổ tử cung là 1 trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ tuổi sinh đẻ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý bao gồm các nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp.

Các nguyên nhân dẫn tới chứng phì đại cổ tử cung

Các nguyên nhân dẫn tới chứng phì đại cổ tử cung 

- Nguyên nhân trực tiếp:

1, Do tích tụ chất nhờn sâu bên trong cổ tử cung hình thành nên các khối u, làm cho cổ tử cung phình to.

2, bệnh viêm nhiễm mãn tính lâu năm làm cho cổ tử cung chảy máu, phù nề, .. làm cho cổ tử cùng phình to.

- Nguyên nhân gián tiếp:

Ngoài 2 nguyên nhân chủ yếu trên, bệnh phì đại cổ tử cung còn có thể hình thành ngay chính từ sinh hoạt sống và thói quen của mỗi người. Vệ sinh vùng kín bởi nguồn nước ô nhiễm, vệ sinh không sạch hoặc thụt rửa sâu trong âm đạo là nguy cơ vi khuẩn tấn công và gây viêm. Một số trường hợp là do thói quen không vệ sinh sạch trong ngày hành kinh hoặc lây nhiễm khuẩn nấm từ bạn tình.

Nạo hút thai và lạm dụng thuốc tránh thai cũng được cho là nguyên nhân của phì đại cổ tử cung ở nữ giới.

Các chuyên gia phòng khám phụ khoa Bảo Anh cho hay: cổ tử cung bị phình đại có khi to hơn cổ tử cung bình thường từ 2-4 lần, bề mặt cổ tử cung có thể trơn nhẵn, cũng có thể bị sói mòn. Đối với bệnh phì đại cổ tử cung thông thường thì bệnh này không ảnh hưởng gì đến việc mang thai cả, tuy nhiên thì bệnh viêm cổ tử cung nặng có thể dẫn tới các bệnh như: viêm nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, …có thể sẽ dẫn tới vô sinh. 

Biểu hiện lâm sàng chính của bệnh phì đại cổ tử cung là khi hư ra nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị đau ở vùng xương cụt. Đây chính là hai biểu hiện chính của bệnh phì đại cổ tử cung.

Phì đại cổ tử cung có nguy hiểm không?

Các nguyên nhân dẫn tới chứng phì đại cổ tử cung 

Cổ tử cung là một bộ phận nối tiếp giữa âm đạo và buồng tử cung, là đường ra cho thai nhi và cũng là đường dẫn tinh trùng đi vào gặp trứng. Trường hợp bị phì đại cổ tử cung, dịch nhày kèm máu, mủ tiết ra có thể bịt kín cổ tử cung gây khó khăn cho tinh trùng gặp trứng. Ngoài ra sự biến đổi thất thường của chu kỳ kinh nguyệt và khí hư ra nhiều cũng làm cho việc thu thai gặp trục trặc. Nguy cơ vô sinh từ phì đại cổ tử cung là rất lớn.

Với những chị em mang thai bị phì đại cổ tử cung, sẽ rất nguy hại đến sự phát triển của thai nhi, khó sinh nở.

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, bất cứ những thay đổi nào ở cơ quan sinh sản, đặc biệt là về kinh nguyệt và khí hư chị em đều phải đi thăm khám phụ khoa. Phì đại cổ tử cung cũng có nhiều triệu chứng giống với các bệnh phụ khoa khác, bởi thế qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ mới có thể chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu như cần tư vấn thêm về các vấn đề về sức khỏe các bạn có thể gọi điện đến 02438 288 288 để có thể nói chuyện trực tuyến với các chuyên gia của Phòng khám phụ khoa Bảo Anh.