Các nguyên nhân dẫn tới chứng phì đại cổ tử cung Để phòng tránh được bệnh, trước hết cần phải kiểm tra phụ khoa định kì để có thể sớm phát hiện bệnh và tiến hành điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây, các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ cho bạn lời khuyên để phòng tránh bệnh phì đai cổ tử cung hiệu quả nhất.

Nam giới cũng nên hình thành thói quen vệ sinh sạch sẽ mỗi tối hoặc trước khi quan hệ tình dục, tránh lây nhiễm các vi khuẩn gây bệnh vào âm đạo nữ giới trong khi quan hệ tình dục.

Để phòng bệnh phì đại cổ tử cung cần làm gì?

Cách phòng tránh phì đại cổ tử cung

- Hàng ngày vệ sinh âm đạo, thường xuyên thay quần lót và giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ

- Khi giao hợp, người chồng nên nhẹ nhàng, tránh những hành vi thô bạo.

- Người chồng cần nhẹ nhàng khi giao hợp để tránh làm cổ tử cung tổn thương thêm.

- Khi sinh con cần chú ý vệ sinh và tránh những việc làm tổn thương cổ tử cung. Khi phát hiện có khí hư nên đi khám ngay.

- Khi bệnh viêm mãn tính, cần điều trị toàn bộ. Khi bệnh chưa nặng, nên dùng kháng sinh, trước khi đi ngủ nên đặt thuốc vào âm đạo, cách một ngày một lần, mỗi đợt nên từ 7 – 10 lần. Tránh quan hệ tình dục khi đang dùng thuốc.

- Nếu bệnh nặng, các bác sỹ sẽ áp dụng những biện pháp trị liệu vật lý như: Dùng tia laser, nhiệt điện hoặc phẫu thuật ngoại khoa. Trong khi điều trị, cần kiểm tra định kỳ sự bong viêm mạc cổ tử cung và sự tiết dịch âm đạo để có cách điều trị đúng hướng, đây cũng là cách điều trị hiệu quả để phòng ung thư.

- Sau khi rửa sạch, dùng thuốc tím 1% lau sạch trong ngoài âm đạo, cách mỗi lần một ngày, mỗi lần điều trị 5 – 10 ngày. Nhưng do sự nhạy cảm của mỗi người khác nhau với thuốc tím, lần đầu bạn không nên lau quá nhiều.

- Khám phụ khoa định kì để có thể sớm phát hiện bệnh, tiến hành điều trị. Ngoài ra còn phải điều trị tích cực và triệt để các bệnh như: viêm âm đạo cấp tính, viêm nội mạc tử cung cấp tính... Cần chú ý vệ sinh cá nhân, thay giặt quần lót thường xuyên.

- Khi dùng những dung dich có độ chua hoặc độ kiềm để rửa âm hộ và âm đạo thì cần chú ý tránh những loại có nồng độ quá cao. Nam giới cũng nên hình thành thói quen vệ sinh sạch sẽ mỗi tối hoặc trước khi quan hệ tình dục, tránh lây nhiễm các vi khuẩn gây bệnh vào âm đạo nữ giới trong khi quan hệ tình dục. 

Khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa phu khoa Phòng khám đa khoa Bảo Anh 

Cách phòng tránh phì đại cổ tử cung

Không bao giờ được chủ quan khi có triệu chứng bất thường ở vùng kín. Rất nhiều trường hợp phát hiện bệnh muốn khiến cho tình trạng nặng nề. Viêm nhiễm lan rộng vào cả buồng tử cung, gây viêm sang phần phụ. Có những trường hợp vô sinh,hiếm muộn cũng do không điều trị đúng cách, điều trị quá muộn.

Hãy lắng nghe cơ thể chính mình, khi thấy có các biểu hiện như:

- Khí hư thay đổi về tính chất: màu và mùi bất thường, khí hư dạng đặc, keo và khô... 

- Chu kỳ kinh nguyệt không đều.

- Thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt: kinh nguyệt ra nhiều, ra ít, kinh nguyệt có màu nâu, đau bụng kinh...

- Quan hệ đau rát, khó quan hệ.

- Đau vùng hạ vi, lưng dưới...

Việc tự ý điều trị không chỉ khiến bạn gặp tình trạng kháng thuốc mà còn có thể gây nên tình trạng vô sinh. Hãy chăm sóc và bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình, đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín, chất lượng.

Trên đây là phần giải đáp cho vấn đề Cách phòng tránh phì đại cổ tử cung. Nếu bạn muốn tư vấn về sức khỏe bạn hãy gọi điện tới đường dây nóng của phòng khám phụ khoa 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp: 02438 288 288.