Giang mai bẩm sinh là do xoắn khuẩn giang mai truyền từ mẹ sang con qua nhau thai, từ đó bệnh phát triển bên trong người trẻ.

 Dấu hiệu giang mai bẩm sinh

Giang mai bẩm sinh sớm xuất hiện trong hai năm đầu đời và lây. Giang mai bẩm sinh muộn thường phát từ năm thứ 3 trở đi, tổn thương ăn sâu vào tổ chức người bệnh, ít lây lan. Tùy theo mức độ nhiễm khuẩn mà bà mẹ khi mang thai có các biểu hiện sau sảy thai liên tiếp, thai chết lưu, phát bệnh ngay sau đẻ từ 2-3 lần. Giang mai bẩm sinh sớm phỏng nước ở lòng bàn tay bàn chân, da sần bị phồng lên trong nước có xoắn trùng, sổ mũi kéo dài.

Ở giai đoạn 1: Trẻ mắc giang mai bẩm sinh đẻ ra nhỏ xương hơn so với trẻ khác, da nhăn nheo, vàng nhạt, bụng to, gan to, lách to, sút cân nhanh, có thể tử vong.

Các triệu chứng của giang mai bẩm sinh như hồng ban, củ giang mai ở trên da đường kính từ 5-20 mm, có thể loét hoặc sùi, gồm giang mai xâm nhập phủ tạng gây phình động mạch tim, viêm mống mắt, viêm não, viêm màng não, liệt kèm theo các biến chứng như hở hàm ếch, xương chày hình lưỡi liềm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Giang mai bẩm sinh lây truyền từ mẹ sang con

Giang mai bẩm sinh lây truyền từ mẹ sang con

Ở giai đoạn 2: Giang mai bẩm sinh gây viêm giác mạc, điếc, răng mọc bất thường và xương bị tổn thương. Ngoài ra, xương trán dần nhô hẳn ra bên ngoài, xương đòn bên phải sưng to, nổi lên và mất cân đối với cơ thể.

Để phòng chống bệnh giang mai bẩm sinh cần phải phát hiện kịp thời và điều trị cho người mẹ nếu bị bệnh trong thời kỳ có mang. Nếu điều trị sớm thì giang mai không để lại biến chứng.

Trên đây là những chia sẻ về giang mai bẩm sinh. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng của phòng khám đa khoa 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội- Phòng khám bệnh xã hội uy tín nhất Hà Nội để được tư vấn trực tiếp : 02438 288 288