Khi mang thai cổ tử cung hở ngoàiTử cung là nơi nuôi thai nhi lên từng ngày và chờ ngày chào đời. Tử cung có phần thân nằm hoàn toàn trong ổ bụng, phần cổ nằm phần lớn trong âm đạo. Nơi tiếp giáp giữa phần thân và cổ tử cung được gọi là eo, phía dưới nó là lỗ trong của cổ tử cung. Lỗ này bình thường rất nhỏ, chỉ đủ để máu kinh và dịch trong tử cung thoát ra ngoài.

Khi mang thai cổ tử cung hở ngoài

Theo các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh: Khi mang thai cổ tử cung hở ngoài khiến chị em rất dễ bị sẩy thai hoặc đẻ non bởi vậy cần làm phẫu thuật khâu tử cung để giữ thai.

Khi có thai, phần eo và cổ tử cung sẽ chịu áp lực ngày càng cao do túi ối (chứa thai ngày một lớn) tác động vào. Nếu lỗ trong cổ tử cung rộng ra (hở), khi có thai, áp lực buồng ối tác động xuống dưới, màng ối sẽ giãn ra khi gặp điểm yếu này. Nước ối bị dồn xuống dần dần, khiến lỗ trong và ống cổ tử cung căng rộng ra, ng ối kéo theo nước ối, tạo nên một cái túi chui qua lỗ ngoài tử cung, lọt vào trong âm đạo.

Lúc này, người phụ nữ rất dễ bị sẩy thai hoặc đẻ non vì cực dưới úi ối là một vùng không có gì nâng đỡ.

Nguyên nhân gây hở cổ tử cung có thể do bẩm sinh, do cổ tử cung bị tổn thương vì nong cổ tử cung để nạo thai ở các lần có thai trước, do rạch cổ tử cung khi sinh, do phẫu thuật khoét chóp hay cắt đoạn cổ tử cung. Khi tử cung bị hở eo, nếu không phát hiện kịp thời để can thiệp thì sẽ có nguy cơ cao gây sảy thai từ khoảng tuần 16 trở đi, lúc đó áp lực trong buồng ối tăng, đè vào cổ tử cung, làm cổ tử cung nở dãn, đưa đến vỡ ối và sẩy thai và sinh non.

Khi mang thai cổ tử cung hở ngoài dễ sinh non

Khi mang thai cổ tử cung hở ngoài dễ sinh non

Sẩy thai thường đột ngột khi thai được khoảng từ 4 đến 6 tháng, không triệu chứng đau bụng hoặc ra máu âm đạo báo trước. Sản phụ đang sinh hoạt bình thường, đột ngột bị vỡ ối và sau vài cơn co mạnh, thai được sinh ra rất nhanh. Thai thường rất non tháng, chết sau sinh. Lần thai sau thường có khuynh hướng bị sẩy sớm hơn lần trước với trọng lượng thai nhỏ hơn.

Cũng có thai phụ từng bị hở eo tử cung cảm thấy nặng nề khi mang thai đến tuầnthứ 13 do cổ tử cung yếu, thai đè xuống.

Trên đây là những chia sẻ về khi mang thai cổ tử cung hở. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh- Phòng khám phụ khoa uy tín nhất Hà Nội tư vấn trực tiếp.