Cổ tử cung nằm ở đâuCổ tử cung nằm ở đâu?

Cổ tử cung (uterine cervix): Là phần sau của tử cung và nơi nối tiếp của âm đạo với tử cung. Cuối âm đạo có một bộ phận hình tròn nhô lên, dùng ngón tay có thể đụng tới, có cảm giác chắc như chóp mũi, đó là cổ tử cung.

Cổ tử cung là một bộ phận rất quan trọng đối với cuộc sống người phụ nữ. Nó có một lỗ nhỏ để huyết kinh chảy ra, đó cũng là con đường để tinh trùng từ âm đạo tiến vào buồng tử cung để lên vòi trứng, gặp trứng gây ra hiện tượng thụ thai. Cổ tử cung tiết ra chất nhờn như lòng trắng trứng, không màu, không mùi. Chất nhờn này tiết ra rất nhiều trong những ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt (ngày rụng trứng), tạo nên môi trường thuận lợi để tinh trùng vào thụ tinh cho trứng. Chị em có thể nhận biết được ngày rụng trứng khi chất nhờn được tiết ra nhiều. Dựa vào đó bạn áp dụng biện pháp ngừa thai; hoặc ngược lại, quan hệ tinh dục vào những ngày này để dễ thụ thai.

Cổ tử cung có thành dày và rất chắc với một lỗ mở rất nhỏ. Tuy nhiên, khi phụ sản sinh em bé, cổ tử cung sẽ mở đủ rộng để em bé "chui qua" trong hầu hết các trường hợp.

Trên đây là những chia sẻ về cổ tử cung nằm ở đâu. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh cổ tử cung, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để đượcc các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Bảo Anh tư vấn miễn phí.