Theo các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bảo Anh: Viêm loét cổ tử cung là một trong những đặc trưng cục bộ của viêm cổ tử cung mãn tính. Bệnh viêm loét cổ tử cung không phải là bệnh tồn tại độc lập mà là một hình thức biểu hiện của viêm cổ tử cung mãn tính.

Viêm loét cổ tử cung thực tế không phải là chứng viêm loét thực sự. Sau khi lớp biểu mô lẽ ra ở trong tử cung lan ra ngoài, bị thay thể bởi một lớp biểu mô khác, do gặp phải lớp thượng bì che phủ tân sinh rất mỏng, thậm chí có thể thấy các huyết quản và các mô màu đỏ ở phía dưới, nhìn qua rất giống viêm loét nên mới gọi là viêm loét cổ tử cung.

Triệu chứng của bệnh viêm loét cổ tử cung

 - Khí hư nhiều, dạng nhớt, có mùi khó chịu. Có thể là khí hư có mủ, chất thải có máu.

- Đau lưng, thắt lưng và bụng dưới có cảm giác đau tức.

- Các triệu chứng kích thích bàng quang: đi tiểu nhiều, tiểu gấp, hồng cầu trong nước tiểu gia tăng.

Đau vùng bụng dưới: Triệu chứng của bệnh viêm loét cổ tử cung

Viêm loét cổ tử cung do nguyên nhân nào?

Liên quan đến đời sống tình dục

 Bệnh viêm loét cổ tử cung thường gặp ở những phụ nữ đã kết hôn. Viêm loét cổ tử cung và đời sống tình dục có mối liên hệ nhất định với nhau. Tuy nhiên không có nghĩa là những phụ nữ chưa kết hôn không có khả năng mắc bệnh. Quan hệ tình dục quá sớm, với quá nhiều người và cường độ quan hệ tình dục quá lớn đều là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét cổ tử cung mà chúng ta không thể bỏ qua.

Vết thương do phẫu thuật

Phụ nữ sinh nở, phá thai, chăm sóc sau phẫu thuật không đúng cách gây nhiễm khuẩn, các thao tác phẫu thuật không đúng tiêu chuẩn đều có thể gây viêm loét cổ tử cung.

Vệ sinh không đúng cách

Có một số phụ nữ rất chú trọng vệ sinh nhưng lại thiếu những kiến thức cần thiết, thường dùng dung dịch rửa âm đạo có nồng độ khá cao, kết quả là phản tác dụng. Bởi làm như vậy không chỉ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của quần thể vi khuẩn trong âm đạo, làm giảm tác dụng kháng lại các vi khuẩn gây bệnh, cũng có thể tạo thành tổn thương thượng bì cổ tử cung ở những mức độ khác nhau, cuối cùng gây viêm loét.

Những phụ nữ thường ngày không chú ý vệ sinh, quan hệ tình dục không sạch sẽ đều có thể gây viêm loét cổ tử cung.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ về bệnh viêm loét cổ tử cung. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 02438 288 288 để được các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Bảo Anh tư vấn miễn phí.