Bệnh hay gặp ở cổ tử cung

Cổ tử cung là một trong những bộ phận quan trọng đối với cơ thể của chị em. Nó có tác dụng bảo vệ cơ thể người phụ nữ, không cho những tác nhân lạ xâm nhập vào bên trong gây ra viêm nhiễm. Trong thời gian mang thai, cổ tử cung có chức năng giữ cho bé ở trong bụng mẹ được an toàn.

Do đó, việc giữ cho cổ tử cung khỏe mạnh là một điều vô cùng cần thiết. Các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, nếu không được bảo vệ cẩn thận, cổ tử cung cũng dễ mắc các chứng bệnh sau:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào lát đã phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính, nhưng chính lộ tuyến là khởi nguồn cho bệnh phụ khoa nguy hiểm là viêm lộ tuyến tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các lộ tuyến bị viêm nhiễm. Vì bị lộ ra ngoài niêm mạc nên các tuyến này dể bị viêm nhiễm do vi trùng, do nấm, do ký sinh trùng hay các tạp trùng.

Viêm lộ tuyến tử cung có các biểu hiện như huyết trắng ra nhiều, có mùi hôi. Để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bạn có thể sử dụng một số biện pháp như đặt thuốc ở âm đạo, uống thuốc hoặc phải dùng các biện pháp diệt tuyến như đốt điện, áp lạnh... bởi nếu lộ tuyến không được điều trị khỏi thì viêm nhiễm rất dễ tái phát.

Nang Naboth

Nang naboth là lớp tế bào biểu mô phát triển quá mức trùm lên biểu mô tuyến ngay ở chỗ giáp ranh mối nối ở cổ tử cung. Người bị nang naboth đừng nên quá lo lắng vì nhìn chung bệnh không quá nguy hiểm. Nó có thể tự mất đi và ít khi phát triển to lên. Nếu nang phát triển to quá thì bác sĩ sẽ chọc cho dịch thoát ra ngoài, tránh để nang tự vỡ sẽ gây viêm nhiễm.

Polype cổ tử cung

Polype cổ tử cung là những u nhỏ, có thể xuất hiện ở mặt trong hoặc ngoài cổ tử cung với các kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Đa số các polype không có triệu chứng rõ ràng và cụ thể. Hầu hết các trường hợp bị polyp thường được phát hiện qua khám phụ khoa định kì. Bệnh polyp cổ tử cung có thể gây ra biểu hiện như ra huyết (nhất là sau khi quan hệ), đau khi quan hệ tình dục...

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là tổn thương ác tính phát triển tại cổ tử cung. Ung thư xuất hiện khi các tế bào cổ tử cung biến đổi và phát triển bất thường một cách không kiểm soát. Đây là bệnh nguy hiểm nhất và có thể gây tử vong.

Bệnh ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được bằng 2 cách: khám tầm soát định kỳ và tiêm văcxin để phòng nhiễm các tuýp HPV gây ung thư cổ tử cung.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 02438 288 288 hoặc online nói chuyện trực tuyến với các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Bảo Anh, Thanh Xuân, Hà Nội để được trợ giúp, tư vấn miễn phí về sức khỏe.