Dấu hiệu nào biết bạn có thaiDấu hiệu nào biết bạn có thai là một trong những thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Dù là đang mong muốn có thai hay đang lo sợ có thai thì chị em cùng mong muốn có thể nhận biết có thai sớm. Để giúp chị em phát hiện thai sớm, các bác sỹ của phòng khám đa khoa Bảo Anh có bài phân tích sau.

Dấu hiệu nào biết bạn có thai?

Chị em có thể tham khảo những dấu hiệu có thai sớm như sau:

- Cảm thấy chất nhày cổ tử cung ra bất thường, nhất là hiện tượng khí hư ra nhiều, đặc dính.

- Chị em cảm thấy ngực căng tức, hơi cương, đầu ngực có hiện tượng thâm đen, quầng vú to.

- Bị chứng tiểu rắt, buồn tiểu liên tục, mỗi lần đi tiểu lượng nước tiểu có thể ít.

Dấu hiệu nào biết bạn có thai

Dấu hiệu nào biết bạn có thai

- Gặp một số hiện tượng ốm nghén sớm như buồn nôn, ngửi thấy mùi thức ăn là sợ, chán ăn.

- Có hiện tượng mệt mỏi, thèm ngủ, liên tục buồn ngủ hoặc thậm chí có thể mất ngủ.

- Cảm giác khó thở, đau lưng, cảm thấy nóng hơn bình thường, khó chịu, buồn bực, hay cáu gắt, khó kiểm soát cảm xúc.

- Âm đạo chảy một chút máu đỏ, hồng nhưng không phải là kinh nguyệt.

- Đến chu kỳ kinh nguyệt mà chưa thấy có kinh.

Cách nhận biết có thai sau khi quan hệ qua những dấu hiệu này chỉ mang tính chất tham khảo bởi đây không phải dấu hiệu chính xác. Đôi khi do tâm lý mong ngóng có thai hoặc lo sợ có thai mà chị em cảm thấy những dấu hiệu trên. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu như trên chị em cần chú ý, quan sát và đi khám thai.

Cách phát hiện thai sớm và chính xác

Dấu hiệu nào biết bạn có thai

Dấu hiệu nào biết bạn có thai

Có một số cách phát hiện thai sớm chính xác hơn như sau:

- Dùng que thử thai để kiểm tra. Đây là phương pháp thử thai sớm và dễ thực hiện. Chị em chỉ cần mua que thử thai sau đó thử ở nhà. Nếu có hai vạch đỏ là chắc chắn có thai. Phương pháp này có thể thực hiện sớm sau khi quan hệ tình dục 12 ngày. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp que thử không chính xác nếu thử que quá sớm, que không đạt chất lượng, sử dụng que thử sai.

Do đó, để có kết quả chính xác nhất nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy và sau khi chậm kinh khoảng 1 tuần. Lúc này, kết quả trên que thử là tương đối chính xác trừ trường hợp chửa ngoài tử cung. Với tính ứng dụng cao và chi phí thấp, đây là phương pháp phát hiện thai sớm được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

- Phương pháp siêm âm. Sau khi chậm kinh một tuần, thông qua hình ảnh siêu âm có thể phát hiện chính xác có thai hay không dựa vào hình ảnh túi phôi trong lòng tử cung hoặc độ dày của thành tử cung. Phương pháp này cho kết quả chính xác và đây cũng là phương pháp khám thai trong suốt thai kỳ.

- Phương pháp kiểm tra thai bằng cách xét nghiệm máu. Phương pháp này cho kết quả tương đối chính xác và sớm nhất, có thể tiến hành xét nghiệm sau khi thụ thai từ 6 đến 8 ngày. Không chỉ phát hiện có thai hay không mà dựa vào nồng độ HCG có thể phát hiện đa thai hay song thai sớm. Tuy nhiên, chi phí phương pháp này cao hơn dùng que thử và cần đến các cơ sở chuyên khoa để thực hiện.

Hi vọng qua phần phân tích trên, chị em đã có thể trả lời được câu hỏi dấu hiệu nào biết bạn có thai. Khi nghi ngờ có thai, chị em có thể liên hệ đến số 02438 288 288 để được bác sĩ tư vấn.