Câu hỏi: Bác sĩ ơi không biết có phải là tôi đang trải qua những thay đổi bất thường của chu kì kinh nguyệt sau sinh hay không?

Tôi mới sinh cháu đầu được gần 5 tháng rồi nhưng chu kì kinh nguyệt không đều, sau sinh khoảng 6 tuần sau thì kinh nguyệt có trở lại nhưng sau đó thì thất thường liên tục khiến tôi hoang mang lắm. Sau khi sinh con xong vì không có sữa nên tôi không cho con bú không biết có phải vì thế mà tôi bị rối loạn kinh nguyệt không? Xin bác sĩ giải đáp và cho tôi lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ.

(Hoài Anh – 26 tuổi – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn, các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh xin gửi lời cảm ơn đến bạn vì đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình về cho phòng khám đa khoa Bảo Anh. Bài viết sau đây là những giải đáp của các bác sĩ chuyên khoa dành cho bạn.

Những thay đổi bất thường của chu kỳ kinh nguyệt sau sinh

Chu kì kinh nguyệt sau sinh sẽ xuất hiện lại khi nào?

Sau khi sinh con, nếu chị em nào không cho con bú thì chu kì kinh nguyệt đầu tiên sẽ xuất hiện sau 6 đến 8 tuần còn với những người cho con bú thì sau 3 đến 6 tháng thì chu kì kinh sẽ trở lại hoặc cũng có thể chênh lệch một vài ngày tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Kinh nguyệt sau kinh nếu xuất hiện đúng vào ở trong những khoảng thời gian trên thì chị em không nên quá lo lắng nhiều, chỉ khi nào kinh nguyệt có dấu hiệu thất thường với mẹ không cho con bú thì sau hai hàng còn mẹ cho con bú mà sau một năm không thấy kinh nguyệt trở lại thì chớ nên chần chừ và chủ quan, hãy nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Kinh nguyệt không đều sau sinh là làm sao?

Kinh nguyệt không đều sau sinh là hiện tượng bình thường mà chị em nào cũng phải trải qua. Sau đây là một số yếu tố có tác động đến hiện tượng kinh nguyệt không đều sau sinh.

- Do cơ địa và hoàn cảnh sống của mỗi người: kinh nguyệt trở lại sau sinh sớm hay muộn sẽ phụ thuộc rất lớn vào cơ địa và hoàn cảnh sống của mỗi người. Chính vì thế mà kinh nguyệt có thể rối loạn thất thường sau sinh.

- Sau sinh cơ thể người mẹ trải qua rất nhiều thay đổi, trong đó sự thay đổi về nội tiết tố là vấn đề quan trọng nhất có ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt.

Ngày sau khi sinh xong chị em vẫn có kinh nguyệt vào đúng thời điểm thế nhưng sau đó chu kì kinh nguyệt vẫn có thể thay đổi thất thường.

- Kinh nguyệt không đều do tâm lý thay đổi: sau sinh mẹ nào cũng phải trải qua một quãng thời gian khá căng thẳng khi phải bắt đầu một cuộc sống mới với sự xuất hiện của thành viên mới. Rất nhiều chị em sau sinh thời gian đầu chưa thích nghi kịp với những sự thay đổi, khiến cho tâm trạng luôn căng thẳng, mệt mỏi cũng làm cho chu kì kinh nguyệt bị rối loạn.

- Ngoài ra, kinh nguyệt không đều sau sinh cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa mà chị em có thể mắc phải.

Những thay đổi bất thường của chu kỳ kinh nguyệt sau sinh

Điều trị kinh nguyệt không đều sau sinh

Hoài Anh thân mến, trong phần chia sẻ của mình chị có nói là đã sinh con được hơn 4 tháng rồi, kinh nguyệt đã xuất hiện sau 6 tuần thế nhưng sau đó thì lại không ổn định. Vấn đề này các bác sĩ chuyên khoa cho biết: thời điểm sau 6 tuần có kinh trở lại đối với những đối tượng không cho con bú như chị Anh là hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên sau đó chu kì kinh của chị lại không ổn định thì chớ nên chủ quan nhé, cần đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị ngay.

Phòng khám đa khoa Bảo Anh hiện đang áp dụng các cách điều trị kinh nguyệt không đều cho tất cả các chị em phụ nữ kể cả phụ nữ sau sinh. Chị sẽ được thăm khám, tìm ra nguyên nhân sau đó các bác sĩ sẽ căn cứ vào từng nguyên nhân cụ thể và đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Mọi thắc mắc và băn khoăn về những thay đổi bất thường của chu kì kinh nguyệt sau sinh chị em có thể mạnh dạn gửi về địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.