Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh là biểu của những bệnh gì?“Xin chào bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh, bác sỹ cho tôi hỏi rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh là biểu hiện của những bệnh gì? Sau khi sinh 7 tháng tôi có kinh nguyệt trở lại. Đến nay bé nhà tôi đã 2 tuổi nhưng chu kỳ kinh vẫn chưa đều. Có tháng gần 2 đến 3 tháng mới có. Vùng kín thì thường xuyên ẩm ướt khiến tôi vô cùng khó chịu. Tôi không biết như thế là tôi đang mắc bệnh gì ạ. Rất mong bác sỹ giải đáp sớm giúp tôi ạ”

Đây là câu hỏi của chị Thu Thủy đã gửi tới các bác sỹ phụ khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh. Vấn đề rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh của chị cũng là vấn đề mà nhiều chị em gặp phải.

Sau khi sinh, đặc biệt là sinh thường và trong giai đoạn cho con bú, chị em thường có kinh nguyệt trở lại sau 1 tháng, 2 tháng thậm chí là 5 đến 7 tháng có khi có muộn hơn. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Sở dĩ có kinh muộn là do cơ thể phụ nữ sau khi sinh có nhiều thay đổi về mặt nội tiết do đó làm chậm lại quá trình rụng trứng.

Tuy nhiên, khi có kinh trở lại, rất nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt như trường hợp của chị Thu Thủy. Nguyên nhân hiện tượng này có thể là do sự thay đổi nội tiết tố, căng thẳng khi chăm con nhỏ nhưng nhiều khi là do bệnh lý. Vậy hiện tượng này là dấu hiệu của bệnh gì?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh do viêm lộ tuyến cổ tử cung

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh là biểu của những bệnh gì?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh do viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bác sỹ phụ khoa nhận định, phải đến trên một nửa số chị em sau khi sinh sẽ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nguyên nhân gây bệnh là do trong quá trình sinh đẻ, vi khuẩn, nấm, vi rút… xâm nhập vào vùng kín.

Trong khi đó, vùng lộ tuyến trong khi mang thai và sau khi sinh đã nhạy cảm thì nay càng dễ tổn thương. Do đó, khi các tác nhân gây bệnh trên xâm nhập sẽ dễ dàng gây viêm nhiễm, khiến vùng lộ tuyến lở loét, có mủ, tổn thương.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra rối loạn kinh nguyệt và đặc biệt là gây lên hiện tượng khí hư bất thường, khí hư tiết ồ ạt…Khi nặng bệnh có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, giảm khả năng làm mẹ. Do đó, bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh do viêm âm đạo

Không chỉ viêm lộ tuyến, phụ nữ sau khi sinh cũng dễ gặp phải viêm âm đạo. Viêm âm đạo cũng ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh, khiến kinh nguyệt bị rối loạn.

Sau khi sinh, vùng âm đạo phụ nữ thường rộng ra nên vi khuẩn, nấm dễ xâm nhập. Ngoài ra, sau khi sinh, chị em thường phải kiêng cữ, trong đó có việc kiêng không tắm rửa và vệ sinh điều đó càng tạo điều kiện tốt để các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào vùng âm đạọ.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh là biểu của những bệnh gì?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh do viêm âm đạo

Nếu chị em cảm thấy ngứa ngáy vùng kín, khô rát thì khả năng bị viêm âm đạo là rất cao.

Viêm âm đạo cũng như các viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản và cuộc sống của chị em nên cần được điều trị triệt để.

Kinh nguyệt không đều sau khi sinh do nhiều bệnh phụ khoa khác nhau

Ngoài viêm lộ tuyến và viêm âm đạo, rối loạn kinh nguyệt sau quá trình sinh đẻ còn là biểu hiện của nhiều bệnh phụ khoa khác như: viêm phần phụ, viêm vùng chậu, các bệnh về tử cung, bệnh về buồng trứng…

Vì không trực tiếp thăm khám cho chị Thu Thủy nên chúng tôi không thể xác định chính xác bệnh chị đang mắc phải. Chúng tôi khuyên chị và tất cả các chị em khác khi có hiện tượng này nên đi thăm khám phụ khoa.

Qua quá trình khám và làm những xét nghiệm, siêu âm… sẽ xác định chính xác bệnh và tình trạng bệnh. Từ đó sẽ đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Không chỉ vậy, phụ nữ sau khi sinh dễ mắc phải nhiều bệnh phụ khoa khác nhau. Do đó chị em cần thực hiện khám phụ khoa định kỳ từ 3 đến 6 tháng.

Hi vọng với phần trả lời trên, các bạn nữ đã hiểu hơn về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh cà biết cần làm gì khi có hiện tượng này. Nếu muốn đăng kí khám phụ khoa mời chị em liên hệ đến số 02438.288.288 để các chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh đặt lịch trước.