Bị viêm loét cổ tử cung nguyên nhân do đâu? Viêm loét cổ tử cung là một căn bệnh phổ biến ở nữ giới, bệnh nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ gây nhiều tác hại rất lớn cho chị em, tuy nhiên khi điều trị bệnh thì cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh.

Vậy nguyên nhân gây bệnh viêm loét cổ tử cung là gì? Dưới đây các chuyên gia phụ khoa Phòng khám đa khoa Bảo Anh giới thiệu một số nguyên nhân chính gây viêm loét cổ tử cung:

1. Do vệ sinh không đúng cách:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dung dịch vệ sinh phụ nữ, nếu lựa chọn loại dung dịch không phù hợp, sử dụng sản phẩm có nồng độ tẩy rửa mạnh để vệ sinh âm đạo không chỉ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng bình thường của hệ thực vật âm đạo, làm giảm vai trò ngăn cản vi khuẩn xâm nhập mà còn dễ dẫn đến các tổn thương cổ tử cung và xuất hiện viêm loét.

2. Quan hệ không lành mạnh, quá sớm và quá nhiều đối tác tình dục:

Do các mối quan hệ không lành mạnh trước khi kết hôn, cộng thêm việc tuổi trẻ không có nguồn kinh tế ổn định, không thể tạo nên một môi trường quan hệ lành mạnh và ổn định do đó xác suất mắc bệnh càng cao.Khi quan hệ tình dục quá sớm hoặc thường xuyên thay đổi bạn tình và cường độ quan hệ nhiều thì đều là những nguyên nhân gây viêm loét cổ tử cung không thể bỏ qua.

3. Phá thai nhiều lần:

Do các tiểu phẫu phụ khoa như nong cổ tử cung, nạo buồng tử cung hoặc nạo phá thai đều có thể gây ra các tổn thương hoặc viêm nhiễm cổ tử cung từ đó dẫn đến viêm loét cổ tử cung.

4. Kỳ kinh kéo dài liên tục:

Nghiên cứu cho thấy viêm loét cổ tử cung và số ngày kéo dài của kỳ kinh có liên quan đến nhau: chu kỳ kinh ≤20 thì tỷ lệ mắc bệnh là 81,80%, chu kỳ kinh ≥20 thì tỷ lệ mắc bệnh là ≤43,81%; ngày kinh ≤2 thì tỷ lệ mắc bệnh là 33,33%, ngày kinh ≥8 thì tỷ lệ mắc bệnh là 83,33%. Vì vậy, chu kỳ kinh quá ngắn và số ngày kinh kéo dài đều có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm loét cổ tử cung ở nữ giới. Có thể thông qua vòng tuần hoàn của kỳ kinh, rút ngắn kỳ kinh để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh này.

5. “Yêu” quá mạnh mẽ dễ bị viêm lộ tuyến

Sự cọ xát quá mạnh với tần suất “gối chăn” nhiều trong khoảng thời gian dài sẽ khiến cho niêm mạc âm đạo và cổ tử cung bị tổn thương nặng.

Các tế bào tuyến ở ống cổ tử cung bị lộn ra ngoài trong quá trình tiếp xúc với “cậu bé” trước đó. Lúc này, nếu bạn vệ sinh không kỹ sẽ gây viêm và dần dần lan rộng ra khu vực xung quanh vùng kín.

Các chuyên gia Phòng khám đa khoa Bảo Anh khuyến cáo: Khi vùng kín có các dấu hiệu như khí hư, ra huyết trắng màu sữa đục, dính bệt thành từng mảng, có thể có mùi hôi… hoặc bị xuất huyết nhẹ sau khi giao hợp với chàng. Hãy đến khám phụ khoa tại các địa chỉ bệnh viện tin cậy nhằm phát hiện sớm và điều trị dứt điểm triệu chứng viêm nhiễm của bệnh này.