u-xo-tu-cungU xơ cổ tử cung là một loại u lành tính thường gặp, thường liên quan đến sự rối loạn chức năng buồng trứng, sự xuất tiết quá nhiều nội tiết tố nữ cho nên ...Thai phụ có u xơ cổ tử cung dễ gây nguy hiểmU xơ tử cung có thể gây các biến chứng trong thai kỳ như đau bụng âm ... Sẩy thai trên tử cung có u xơ thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót ...


U xơ tử cung nói đúng theo thuật ngữ y khoa là u cơ trơn tử cung, là một loại u thường gặp ở tử cung. Phụ nữ thường bị u xơ tử cung trong khoảng 30-45 tuổi. Đây là loại u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố: khi estrogen cao, u to ra và khi estrogen giảm (giai đoạn mãn kinh), u dần nhỏ lại.

Điều TrịNguyên tắc điều trị chủ yếu là Nhuyễn kiên, tiêu tích, hành khí, hoạt huyết.Nếu khối u nhỏ hơn tử cung có thai ba tháng, có yêu cầu sinh đẻ hoặc gần thời kỳ mãn kinh, không có triệu chứng rõ rệt, có thể điều trị bằng Đông y và theo dõi. Nếu khối u to, có triệu chứng chèn ép và phát triển nhanh, cần dùng phẫu trị.Trên lâm sàng thường gặp hai loại sau:+ Thiên về huyết ứ: Dùng bài Quế Chi Phục Linh Hoàn thêm Bạch linh, Đào nhân, Xích thược, Đơn bì mỗi thứ 12g, Miết giáp, Mẫu lệ đều 20g, Quế chi 6g. Sắc uống.+ Thiên Về Khí Trệ: Dùng bài Hương Lăng Hoàn thêm Hải tảo, Côn bố, Quất hạch, Hạ khô thảo đều 20g, Mộc hương, Chỉ xác, Đinh hương, Tam lăng, Nga truật, Thanh bì, Xuyên luyện tử, Tiểu hồi đều 6g.

Tùy vị trí, kích thước khối u, và các điều kiện khác như: tuổi tác, sức khỏe, tình trạng hôn nhân, tình trạng mang thai… các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị nội hay ngoại khoa (có nên phẫu thuật cắt bỏ u xơ, bóc nhân xơ hoặc cắt tử cung…) hay không. Những trường hợp có chỉ định phẫu thuật như:- Khi u xơ cơ tử cung to tương đương một tử cung có thai trên 12 tuần, vì trong trường hợp này u dễ có khả năng gây biến chứng chèn ép các cơ quan trong ổ bụng và dễ bị thoái hóa.

- Khi u chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước.

- Khi có triệu chứng rong kinh, rong huyết, cường kinh kéo dài, điều trị nội tiết không cải thiện.

- U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc.

- U nằm trong dây chằng rộng.

- Khi nghi ngờ u hóa ác tính.

Bạn đang thắc mắc và cần điều trị. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, chúng tôi phòng khám phụ khoa Bảo Anh chuyên điều trị các bệnh phụ khoa và nam khoa.