Bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữBệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ là một trong những căn bệnh phụ khoa gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Căn bệnh này ngày càng gia tăng do sự thay đổi môi trường sống, lối sống và thói quen sinh hoạt của nhiều chị em gây nên.

Bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ và những biểu hiện

Viêm buồng trứng thường xuất phát từ các viêm nhiễm ở vùng chậu như viêm ống dẫn trứng, viêm dây chằng rộng. Bệnh thường gặp ở hai dạng mãn tính và cấp tính. Buồng trứng là một bộ phận rất quan trọng đối với hệ sinh sản của nữ giới, thực hiện chức năng sản sinh trứng và tạo điều kiện cho quá trình phóng noãn, thụ thai ở nữ giới diễn ra bình thường. Do vậy khi buồng trứng bị viêm nhiễm khiến cho các nang trứng phát triển không bình thường, ảnh hưởng tới việc mang thai của chị em.

Viêm buồng trứng trải qua hai giai đoạn: cấp tính và mãn tính. Ở mỗi giai đoạn, bệnh có những biểu hiện khác nhau.

Viêm buồng trứng cấp tính có đặc điểm, người bệnh thân nhiệt tăng cao, đau bụng dưới, mắc tiểu rắt, khó tiểu, kinh nguyệt rối loạn, vùng ngực phải tức, đau dưới sườn phải.

Viêm buồng trứng mãn tính có đặc điểm: rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài, thường xuyên tiểu rắt hoặc buốt, sốt cao, cơ thể mệt mỏi, suy nhược cơ thể, căng thẳng thần kinh, vùng hông chậu đau nhức, hậu môn sưng, vùng bụng dưới căng tức, khó thụ thai, đau trong khi giao hợp,…

Bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ

Bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ

Bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ và những tác hại

Theo thống kê, số lượng chị em trong độ tuổi sinh sản mắc viêm buồng trứng cao hơn các lứa tuổi khác. Do độ tuổi này, buồng trứng hoạt động mạnh, bộ máy sinh dục thường xuyên phải vận động, tiếp xúc khi quan hệ nên khả năng viêm nhiễm rất cao.

Viêm buồng trứng ảnh hưởng rất lớn tới chu kỳ rụng trứng, khả năng mang thai và sinh đẻ của chị em. Do buồng trứng viêm nhiễm nên các nang trứng không thể phát triển bình thường, không thể hấp thu các chất lỏng trong buồng trứng. Vì thế, trứng không thể phóng noãn bình thường và không thể xảy ra khả năng thụ thai.

Điều này gây nên tình trạng hiếm muộn ở chị em, thậm chí bệnh kéo dài có thể gây vô sinh nữ.

Viêm buồng trứng không chỉ đơn thuần là căn bệnh xảy ra ở buồng trứng. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh phụ khoa khác như tắc vòi trứng, viêm tử cung, viêm đường tiết niệu,… Do vi khuẩn từ buồng trứng phát triển và tấn công sang các bộ phận đó.

Để ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này, chị em cần chú ý luôn giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không quan hệ tình dục bừa bãi và thường xuyên khám phụ khoa định kỳ, mỗi tháng/lần hoặc 6 tháng/lần để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh.

Bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ

Bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ

Trên đây là những thông tin về căn bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ do phòng khám đa khoa Bảo Anh cung cấp. Để được tư vấn, giải đáp cụ thể những vấn đề liên quan tới căn bệnh này, các bạn vui lòng liên hệ tới trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản của chúng tôi, điện thoại 02438 288 288. Hoặc tới trực tiếp địa chỉ Bảo Anh - Thanh Xuân - Hà Nội để được thăm khám điều trị hiệu quả.