suy giảm chức năng buồng trứngSuy giảm chức năng buồng trứng là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở các chị em trong độ tuổi tiền mãn kinh. Căn bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản của chị em. Do vậy, những trường hợp kết hôn muộn luôn phải căng thẳng khi đối diện với căn bệnh này.

Cắt nghĩa theo y học thì suy buồng trứng là hiện tượng buồng trứng của nữ giới bị suy giảm chức năng sinh sản, các nang trứng phát triển không đầy đủ, không hoàn thiện và khả năng phóng noãn trong mỗi kỳ rụng trứng không bình thường.

Nguyên nhân dẫn tới suy giảm chức năng buồng trứng

Đến nay, nguyên nhân dẫn tới suy buồng trứng vẫn là vấn đề quan tâm của rất nhiều nhà nghiên cứu. Chưa có một bằng chứng cụ thể nào lý giải cặn kẽ về nguyên nhân gây suy buồng trứng ở chị em.

Tuy nhiên, theo những nhận định ban đầu thì suy buồng trứng là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của nữ giới, các hormone sinh dục bị ngưng sản xuất. Buồng trứng không sản sinh các chất lỏng giúp nang trứng có thể hấp thu và phát triển bình thường.

Hiện tượng này có thể xuất hiện ở những chị em trước độ tuổi mãn kinh. Nguyên nhân được cho là do di truyền hoặc do người bệnh bị nhiễm độc và khuyết tật nhiễm sắc thể. Bệnh thường nhận biết thông qua những biểu hiện như: Rối loạn kinh nguyệt, thân nhiệt dao động, âm đạo khô, giảm ham muốn tình dục, khó thụ thai, tâm trạng bất thường và thường hay mất ngủ…

Vô sinh do suy giảm chức năng buồng trứng

Suy buồng trứng có thể gây vô sinh

Suy giảm chức năng buồng trứng gây vô sinh

Đối với những chị em ở độ tuổi mãn kinh thì nhu cầu sinh đẻ gần như không còn nên việc suy giảm chức năng buồng trứng thường không ảnh hưởng. Nhưng với những trường hợp vẫn trong độ tuổi sinh sản thì việc suy buồng trứng sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Buồng trứng bị suy giảm chức năng dẫn tới các nang trứng không thể phát triển bình thường. Đặc biệt là không thể đáp ứng cho việc thụ thai do trứng không thể phóng noãn vào mỗi chu kỳ rụng trứng. Vì vậy mà tinh trùng cũng không thể thực hiện được vai trò thụ tinh.Tình trạng này gây nên hiện tượng vô sinh nữ ở chị em.

Vô sinh do suy giảm chức năng buồng trứng

Suy buồng trứng có thể gây vô sinh

Suy giảm buồng trứng đồng nghĩa với việc suy giảm các tuyến yên làm cho nội tiết tố không cân bằng, dẫn tới giảm ham muốn ở nữ giới. Người bệnh thường ngại gần gũi, né tránh chuyện giao hợp. Do đó, gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống vợ chồng.

Để phòng ngừa căn bệnh này, chị em cần bổ sung nguồn dinh dưỡng hoặc các loại thảo dược có tác dụng kích thích và tăng cường tuyến yên nhằm sản sinh nội tiết tố, duy trì các hocmone sinh dục nữ. Ngoài ra, cần kết hợp xây dựng một lối sống lành mạnh, khoa học để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh suy giảm chức năng buồng trứng ở nữ giới. Mọi thông tin về bệnh cũng như những vấn đề liên quan đến sức khỏe, các bạn có thể tìm hiểu bằng cách gọi điện đến tổng đài tư vấn sức khỏe sinh sản 02438 288 288.