trứng đa nang là gìQua hòm thư điện tử bacsikhuongtrung@gmail.com, bạn Nguyễn Như Mai, 26 tuổi ở Hà Nội có hỏi “Trứng đa nang là gì thưa bác sĩ. Cách đây 5 ngày, em đi khám sức khỏe để chuẩn bị kết hôn. Bác sĩ cho em biết, em có dấu hiệu của buồng trứng đa nang. Bác sĩ dặn dò em phải theo dõi sức khỏe thật kỹ, nếu phát hiện những dấu hiệu khác thường thì nên đi khám và điều trị. Em thực sự chưa nắm rõ về căn bệnh này. Mong bác sĩ tư vấn giúp em!

Các bạn thân mến! Trứng đa nang là một trong những căn bệnh phụ khoa mà bất cứ chị em nào cũng có thể mắc trong giai đoạn hiện nay. Đây là hội chứng của đa nang buồng trứng. Chúng tôi xin trích dẫn những giải đáp của các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Bảo Anh về trường hợp của bạn Như Mai để các bạn cùng theo dõi!

Trứng đa nang là gì? Đặc điểm của buồng trứng đa nang

Trứng đa nang hay còn gọi là đa nang buồng trứng. Đây là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Bệnh được xếp vào danh sách những căn bệnh phụ khoa gây ảnh hưởng tới sức khỏe và làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới.

trứng đa nang là gì

Buồng trứng da nang, và những dấu hiệu mắc bệnh buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa năng thường có những đặc điểm sau:

- Xuất hiện nhiều nang trứng cùng phát triển trên một buồng trứng. Các nang trứng này có kích thước nhỏ hơn với các nang trứng bình thường.

- Số lượng nang trứng trên một buồng trứng khoảng 10 nang. Các nang này phát triển liền nhau tạo thành một chuỗi dây truyền, có nguy cơ bị xoắn.

- Các nang trứng thường không có noãn và không có khả năng chín, rụng đúng chu kỳ.

- Ở nữ giới mắc buồng trứng đa nang, cơ thể thường rậm lông tại các một số bộ phận như mặt, cánh tay, chân, bẹn, vùng bụng dưới, nách,…

- Thân nhiệt thường tăng cao hơn, huyết áp cao, cảm giác chóng mặt, buồn nôn, đau bụng dưới.

- Kinh nguyệt có sự thay đổi thất thường, vòng kinh thường chậm hơn hoặc bị ngắt quãng một vài chu kỳ rồi mới thấy.

Trứng đa nang là gì? Những tác hại của buồng trứng đa nang

Như Mai thân mến! Hội chứng buồng trứng đa nang không phải căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng của con người nhưng lại gây nhiều ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới. Vì thế, bệnh cần được quan tâm và điều trị kịp thời để tránh những ảnh hưởng về sau.

Trứng đa nang là gì

Buồng trứng đa nang gây ra rất nhiều nguy hại đến sức khỏe sinh sản

Buồng trứng đa nang có thể gây ra nhiều tác hại như:

- Làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới do trứng không thể rụng đúng chu kỳ. Trường hợp trứng rụng, nang trứng có thể không có noãn, không phóng được noãn nên tinh trùng không thể thụ tinh được. Tình trạng này thường gây hiếm muộn hoặc vô sinh nữ.

- Kinh nguyệt rối loạn khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Các hocmone sinh dục không được kích thích phát triển dẫn tới suy giảm ham muốn tình dục. Chị em sẽ luôn có cảm giác e ngại, né tránh chuyện giường chiếu.

- Hiện tượng mọc lông sẽ làm chị em trở nên tự ti, e ngại khi xuất hiện trước đám đông và khi đối diện với bạn tình.

Như Mai thân mến! Buồng trứng đa nang không nguy hiểm nhưng cũng ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của bạn. Căn bệnh này cũng không khó điều trị. Do vậy, bạn nên đi thăm khám và điều trị sớm, không cần đợi thêm các biểu hiện khác ở cơ thể. Vì càng điều trị sớm, căn bệnh của bạn mới sớm chấm dứt và ngăn ngừa được những ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của bạn về sau.

Hy vọng những thông tin trên về vấn đề trứng đa nang là gì do phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ sẽ giúp Như Mai và các bạn nắm rõ hơn về căn bệnh này cũng như những tác hại của bệnh. Để được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ, các bạn vui lòng liên hệ tới phòng khám qua số điện thoại 02438 288 288. Hoặc đến trực tiếp địa chỉ số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được bác sĩ thăm khám và chỉ định cách điều trị phù hợp.